Phòng Đào tạo, chỉ đạo tuyến

Địa chỉ: Tầng 2, nhà bệnh viện Nội tiết cũ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Điện thoại: 0218.389.6546. Máy lẻ: 145

Emaildohahoabinh.bv@gmail.com

1.Tổ chức nhân sự:

Tổng số cán bộ: 07. Trong đó:

+ 02 Thạc sĩ

+ 02 Cử nhân YTCC

+ 01 BSCKI

+ 02 Điều dưỡng ĐH

2. Lãnh đạo phòng

Thạc sĩ. Đặng Văn Nam - Trưởng Phòng

3. Lịch sử hình thành và phát triển

Phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học được thành lập từ ngày 18 tháng 5 năm 2005. Những ngày đầu thành lập phòng lấy tên là phòng Chỉ đạo tuyến, với 03 cán bộ, gồm 01 trưởng phòng, 01 phó phòng và 01 nhân viên.

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, đến nay phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học đã từng bước trưởng thành với đội ngũ cán bộ gồm 05 người, trong đó 01 cán bộ kiêm nhiệm và 04 cán bộ chuyên trách.

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc, Các cán bộ phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học đã và đang phấn đấu đưa phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học phát triển thành Trung tâm Đào tạo, Chỉ đạo tuyến trước năm 2020.

4. Chức năng, nhiệm vụ

Lập kế hoạch và tổ chức đào tạo, đào tạo lại cán bộ y tế cho Bệnh viện ĐK tỉnh và tuyến huyện tại Trung ương hoặc ở tại Bệnh viện.

Phối hợp nhận Chuyển giao các kỹ thuật từ tuyến trên và lên kế hoạch phối hợp chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, phù hợp với năng lực và nhu cầu của từng cơ sở trong tỉnh.

Quản lý thư viện Bệnh viện

Thông tin hai chiều về tình hình bệnh nhân tuyến dưới gửi đến điều trị tại bệnh viện hoặc bệnh nhân đi điều trị tại tuyến trên.

Quản lý, triển khai thực hiện các hoạt động giao ban trực tuyến, hội chẩn trực tuyến.

Triển khai, quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học trong bệnh Viện.

Đánh giá các hoạt động  triển khai định kỳ sơ kết, tổng kết công tác chỉ đạo tuyến.

Phối hợp Quản lý, triển khai một số Dự án triển khai tại bệnh viện một cách hiệu quả nhất.

Thực hiện các nhiệm vụ hợp tác Quốc tế được giao.

5. Thành tích đã đạt được

A. Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật

Hàng năm cử cán bộ đi tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn được tổ chức tại các Bệnh viện tuyến Trung ương hoặc tại tỉnh.

Thường xuyên phối hợp với các bệnh viện trung ương tổ chức các lớp tập huấn cập nhật chuyên môn cho các cán bộ trong bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới.

Thực hiện công tác quản lý học sinh, sinh viên của các trường Đại học, cao đẳng, trung học y tế.

Ngày 22 tháng 5 năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được Bộ y tế cấp mã đào tạo. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xây dựng được 22 chương trình đào tạo. Hàng năm thực hiện đào tạo và cấp chứng nhận, chứng chỉ cho các học viên tuyến dưới.

Hàng năm phối hợp với các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong bệnh viện thực hiện đề án 1816, giúp nâng cao trình độ chuyên môn ở các tuyến cơ sở, giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến và vượt tuyến.

B. Chỉ đạo tuyến

Tổ chức đều đặn các cuộc hội chẩn và giao ban tuyến theo quý, đưa công tác giao ban tuyến trở thành thường quy -  là diễn đàn để các bệnh viện trong tỉnh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý bệnh nhân chuyển tuyến, chia sẻ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại trong công tác khám chữa bệnh.

C. Nghiên cứu khoa học

Hàng năm, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện 01 cuộc nghiệm thu đề cương NCKH và 01 cuộc nghiệm thu đề tài NCKH.

Phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp Ngành, cấp Bộ, cấp Nhà nước, các đề tài liên kết với nước ngoài.

D. Hợp tác quốc tế

Giữ mối liên hệ tốt với các tổ chức xã hội và các tổ chức Quốc tế.

Hàng năm, phối hợp với tổ chức Jica, tổ chức các hoạt động thăm quan, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm cho các đoàn học sinh, sinh viên và cán bộ Nhật Bản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Phối hợp với trường Đại học Quốc gia Singapor để tổ chức chương trình phẫu thuật từ thiện cho các trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

E. Thực hiện các dự án

Phòng Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và Nghiên cứu khoa học hiện là đầu mối của 03 dự án, bao gồm:

Dự án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu, Tim mạch;

Dự án Đông Bắc Bộ và Đồng Bằng sông Hồng (Norred)

Dự án Jica.

Các dự án này đã đi vào triển khai và bước đầu hoạt động có hiệu quả. Hàng năm, Bệnh viện đều cử các cán bộ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các tuyến trên, đồng thời tiến hành đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến dưới cũng như tại bệnh viện tỉnh, góp phần làm giảm tải lượng bệnh nhân khám và điều trị ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

6. Tầm nhìn và định hướng phát triển

Tiến tới thành lập Trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến trước năm 2020.

Thành lập phòng thực hành tiền lâm sàng tại Bệnh viện.

Xây dựng và trình phê duyệt chương trình đào tạo (khối Ngoại, Nội, chuyên khoa, cận lâm sàng).

7. Một số hình ảnh của phòng

Tập thể phòng