Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Điện thoại: 0218.3896.546. Máy lẻ: 237

Email: kcdhabvhb@gmail.com

1. Cơ cấu tổ chức- nhân sự

Tổng số cán bộ: 20 người, trong đó:

- Bác sĩ: 07 người. ( 02 BsCKII; 03BsCKI; 02 Bs chuyên khoa định hướng

- Điều dưỡng, Kỹ thuật viên: 13 người.

- Đại học: 06 người (02 ĐD đại hoc, 04 KTV đại học ).

- Cao đẳng: 06 người (04 KTV cao đẳng, 02 ĐD cao đẳng).

- Trung cấp: 01 người ( 01 KTV trung cấp).

2. Lãnh đạo khoa

BSCKII. Nguyễn Quốc Phương - Trưởng khoa

​​​​​​​BSCKII. Nguyễn Phi Hùng - Phó khoa

CN. Trịnh Khánh Tùng - KTV Trưởng

3. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được hình thành từ khi thành lập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình năm 1958, với tên gọi ban đầu là khoa X - Quang.

Giai đoạn từ năm 1958 đến năm 1970: Khoa không có bác sĩ mà chỉ có 01 y sỹ và 01 y tá thực hiện công việc chuyên môn chiếu, chụp x.quang

Giai đoạn từ năm 1970 đến năm 1980: Khoa có 01 bác sĩ, 02 y sỹ và 01 y tá thực hiện công việc chuyên môn chiếu, chụp X - Quang.

Giai đoạn từ năm 1980 đến năm 2007: Khoa có 02 bác sĩ, 03 y sỹ, 05 điều dưỡng trung cấp.với các máy móc trang thiết bị y tế thô sơ, lạc hậu, cũ kỹ (như máy chụp X-quang SHIMADZU, máy siêu âm đen trắng ALOKA, máy nội soi dạ dày, máy điện tim 06 cần). Đây là thời kỳ gian khổ và khó khăn đối với khoa nhưng cũng là một thời kỳ lịch sử để lại nhiều dấu ấn cho các nhân viên trong khoa.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được biết đến nhờ sự đổi mới trang thiết bị và con người. Hiện nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là khoa đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh của ngành y tế tỉnh Hòa Bình.với hàng loạt các trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại.

Giai đoạn từ năm 2007 đến nay: Một sự kiện làm thay đổi bộ mặt Khoa Chẩn đoán hình ảnh là năm 2007, được sự viện trợ không hoàn lại dự án JICA, chính phủ Nhật Bản, tháng 03/2007 khánh thành tòa nhà Việt - Nhật (khu kỹ thuật cao B3) chính thức được đưa vào sử dụng với hàng loạt các phòng ốc và máy móc trang thiết bị tiên tiến hiện đại như: Máy X-quang tăng sáng truyền hình HITACHI (Nhật), máy X-quang thường quy HITACHI ( Nhật ), máy siêu âm màu HITACHI (Nhật), máy nội soi tiêu hóa (Nhật), máy điện tim 12 cần, máy điện não đồ....

Đặc biệt là công tác xã hội hóa y tế trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh được Ban Giám đốc bệnh viện đặc biệt quan tâm và chú trọng đầu tư như:

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính Somatom Emotion (2dãy) của hãng Siemens được đưa vào sử dụng tháng 01 năm 2008 đã giúp cho việc chẩn đoán các căn bệnh khó trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống CR (Computer radiography) X-Quang kỹ thuật số được đưa vào sử dụng năm 2009. Cải thiện cho hình ảnh chụp X-Quang, mang lại hình ảnh với các cấu trúc rất rõ nét.

Máy siêu âm màu 4D, máy đo mật độ xương (được đưa vào sử dụng năm 2009).

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính  đa dãy đầu dò Somatom Perspective (64dãy) của hãng Siemens và hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI) 1,5Tesla của hãng Siemens được đưa vào sử dụng tháng 03 và tháng 06 năm 2016.

Hệ thống DR (FUJIFILM) X-quang kỹ thuật số được đưa vào sử dụng tháng 10 năm 2016.Thời gian chụp nhanh,mang lại hình ảnh với các cấu trúc rất rõ nét.

Hệ thống chụp X-quang kỹ thuật số treo trần (XR656) được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 12/2017. Với hệ thống điều khiển từ xa tự động di chuyển bóng, mang lại hình ảnh sắc nét và chi tiết đồng thời giải phóng sức lao động cho người vận hành và nâng cao tần suất chụp.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính  đa dãy đầu dò Supria (32dãy) của hãng  HITACHI được đưa vào sử dụng tháng 10 năm 2018.

Năm 2019 và 2020 được trang bị thêm 04 máy siêu âm màu đủ các đầu dò

Năm 2021 được trang bị 01 máy siêu âm đàn hồi mô gan ( Fibroscan)

Với các cơ chế mới của bệnh viện, đặc biệt là sự đầu tư hàng loạt các trang thiết bị tiên tiến hiện đại cùng với việc đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ trong khoa, nhân viên trong khoa đẩy mạnh học tập các kỹ thuật mới. Chính nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị và nhân lực đó mà trong thời gian ngắn,  Khoa Chẩn đoán hình ảnh như được thay da đổi thịt, khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trung bình hàng năm thực hiện khoảng 150-200 nghìn lượt thăm khám cho người bệnh đến khám và điều trị.

4. Chức năng nhiệm vụ

- Thực hiện chẩn đoán hình ảnh y học các thiết bị phát tia X dùng trong Y học (X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ, siêu âm, MRI và phân tích kết quả. Thực hiện các kỹ thuật thăm dò chức năng như nội soi tiêu hóa, điện tim.

- Nghiên cứu khoa học; đào tạo tuyến dưới về chuyên môn, kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh

- Tham gia các Hội đồng của Bệnh viện theo sự phân công của Giám đốc Bệnh viện.

- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định.

- Thực hiện tốt các nội quy, quy định hiện hành.

- Quản lý khoa về: Chuyên môn, nhân lực; vật tư trang thiết bị y tế.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo Bệnh viện phân công.

5. Một số hình ảnh của khoa

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô chính thức được triển khai tại khoa Chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán chính xác bệnh sơ gan giai đoạn sớm

Máy chụp cộng hưởng từ 1,5 tesla

Khu vực chụp cộng hưởng từ 1,5 tesla