KHOA DINH DƯỠNG
Địa chỉ: Nhà A3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình
Điện thoại: 0218.3896.546. Máy lẻ 227
Email: kddbvhb@gmail.com
1. Cơ cấu tổ chức
Tổng số cán bộ: 07 người.
Trình độ: 01 Bác sĩ Chuyên khoa I; 03 Cử nhân Điều dưỡng; 02 Cử nhân dinh dưỡng; 1 Điều dưỡng cao đẳng.
2. Lãnh đạo khoa
BS.CKI Lê Thị Thành - Trưởng khoa
CN.ĐD Vũ Thị Thanh – Điều dưỡng trưởng
3. Lịch sử hình thành và phát triển
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình là Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh hạng I có đầy đủ các chuyên khoa với máy móc hiện đại cùng với đội ngũ cán bộ y bác sĩ tận tình chu đáo. Đây là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong và ngoài tỉnh đến khám chữa bệnh. Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được tái thành lập ngày 01/11/2009. Từ năm 2009 – 2015, do không có cán bộ chuyên trách nên khoa Dinh dưỡng hoạt động mang tính cầm chừng. Từ năm 2016, Bệnh viện bổ sung thêm nhân sự chuyên trách để từng bước xây dựng khoa Dinh dưỡng và tạo điều kiện cho các hoạt động của khoa hoàn thiện theo Thông tư số 18/2020/TT – BYT ngày 12 tháng 11 năm 2020 quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.
4. Chức năng, nhiệm vụ
- Tổ chức và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh nằm viện theo hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện của Bộ Y Tế.
- Thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Giám đốc và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện.
- Xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm trình Ban Giám đốc phê duyệt.
- Xây dựng, triển khai quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện
- Tham gia hội chẩn người bệnh nặng có liên quan đến dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng.
- Tổ chức thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tại các khoa lâm sàng theo từng nhóm bệnh theo quý.
- Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của bệnh viện và các quầy bán hàng dịch vụ trong bệnh viện.
- Điều trị, can thiệp về dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.
- Tổ chức sàng lọc dinh dưỡng cho bệnh nội trú và ngoại trú.
- Đầu mối xây dựng tài liệu tư vấn, Truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.
- Chỉ đạo tuyến: Tập huấn kiến thức về dinh dưỡng tại các Bv tuyến huyện. Phối hợp với các đơn vị như: Phòng Công tác xã hội, các đơn vị tài trợ, thiện nguyện ... để quản lý chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các xuất ăn từ thiện.
- Nghiên cứu khoa học: Tham gia tích cực công tác nghiên cứu khoa học hằng năm. Đã bảo vệ thành công các đề tài cấp cơ sở như:
Nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng đến trẻ suy dinh dưỡng tại phòng khám bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Thực trạng chăm sóc và tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị nội trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Thực trạng nuôi dưỡng của bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định.
- Thực hiện tốt các nội quy, quy định hiện hành.
- Quản lý khoa về: Chuyên môn, nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo Bệnh viện phân công
5. Kết quả đạt được
Từ tháng 12/2017, đã thành lập phòng khám Dinh dưỡng tại tầng 3, Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đến nay, khoa Dinh dưỡng chuyển xuống nhà A3 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Từ khi thành lập đến nay, những kết quả đạt được là:
Thành lập và triển trai phòng khám dinh dưỡng, tư vấn xây dựng thực đơn cho các đối tượng bệnh lý.
Bước đầu tổ chức dinh dưỡng tiết chế, điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh.
Triển khai cung cấp xuất ăn HPO5 (Ăn qua sonde) cho người bệnh.
Triển khai nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn cho người bệnh đặc biệt.
Tư vấn và xây dựng thực đơn cho người bệnh nội trú tại các khoa lâm sàng khi ra viện nếu có nhu cầu.
Đã xây dựng xong bộ thực đơn theo ký hiệu ăn của Bộ Y tế và kết hợp với phòng tài chính kế toán xây dựng giá cho bộ thực đơn chế độ ăn cho người trưởng thành.
Tổ chức hội chẩn dinh dưỡng và giáo dục truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng với các khoa lâm sàng.
Triển khai hướng dẫn thực hành nấu thức ăn bổ sung cho trẻ tại khoa Nhi, Sơ sinh kết hợp tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ.
Kết hợp với chỉ đạo tuyến: Tập huấn kiến thức về dinh dưỡng tại các Bv tuyến huyện, trạm Y Tế xã, phường. Mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ về Nuôi con bằng sữa mẹ, mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ về Dinh dưỡng lâm sàng 3 tháng.
Tổ chức giám sát VSATTP trong toàn viện.
Cuối năm 2021 triển khai gói dịch vụ hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú trong bệnh viện.
6. Tầm nhìn, định hướng phát triển
Từng bước xây dựng khoa Dinh dưỡng thành một khoa chuyên sâu về Tiết chế dinh dưỡng và phải đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm, có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nuôi dưỡng bệnh nhân. Nhằm hướng tới chăm sóc bệnh nhân toàn diện, bệnh nhân trong bệnh viện được nuôi dưỡng theo chế độ ăn bệnh lý phù hợp.
Đẩy mạnh dinh dưỡng tiết chế, xây dựng các chế độ ăn bệnh lý đa dạng, phù hợp từng bệnh nhân. Phát triển công nghệ chế biến thực phẩm, đặc biệt thức ăn qua ống thông.
Hoàn thiện mô hình khoa DDLS theo hướng hiện đại (quy trình bếp một chiều hoàn chỉnh, phòng tiệt trùng - pha chế, bổ sung trang thiết bị...)
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú.
Tăng chất lượng khám và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân
Phát triển mạng lưới dinh dưỡng, tiết chế.
Thành lập phòng thực hành tiết chế dinh dưỡng.
Ứng dụng tin học trong việc lên thực đơn, quản lý khoa Dinh Dưỡng, tiết chế..
Đẩy mạnh phát triển gói dịch vụ hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh có nhu cầu.
Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng đặc biệt chú ý vấn đề suy dinh dưỡng bệnh nhân nằm viện.
7. Một số hình ảnh của khoa
Hình ảnh tập thể khoa Dinh dưỡng
Khám và tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân
Nhân viên khoa dinh dưỡng cho bệnh nhân ăn qua sonde
Phối hợp với Trung tâm công tác xã hội tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em trong các hoạt động cộng đồng