Trang thông tin điện tử Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình

Tôi thấy rất nhiều người bị đột quỵ, làm thế nào nhận biết sớm đột quỵ để đến bệnh viện điều trị kịp thời ạ?

TRẢ LỜI:
 
Đột quỵ nhồi máu não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, là gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và toàn xã hội. 
 
Các bác sỹ khuyến cáo: người bệnh có yếu tố nguy cơ cao như: cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu cao… cần khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ chế độ điều trị của thầy thuốc. 
 
Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các di chứng nặng nề về sau. Để nhận biết dấu hiện đột quỵ, hãy nhớ tới từ F.A.S.T: (Face): Gương mặt mất cân đối, hoặc méo xệ một bên miệng; (Arm): Kiểm tra tình trạng yếu hoặc liệt tay, chân; (Speech): Ngôn ngữ bất thường; (Time): thời gian, nếu xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu kể trên, người bệnh có nguy cơ đột quỵ rất cao. 
 
Khi có các dấu hiệu của đột quỵ phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ trong khoảng thời gian nhanh nhất để không bỏ qua “thời gian vàng” cứu sống người bệnh.