Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị nhìn từ người bệnh uốn ván bị suy kiệt nặng
Trong điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc thì dinh dưỡng luôn có vai trò rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể nhanh hồi phục, giảm thời gian nằm viện. Đối với một số trường hợp đặc biệt, dinh dưỡng tốt giúp người bệnh đáp ứng với các phương pháp điều trị một cách hiệu quả.
Dinh dưỡng giúp người bệnh uốn ván đáp ứng điều trị hiệu quả, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đã có thể ăn qua đường miệng
Một trong những trường hợp đặc biệt được nhắc tới là người bệnh nhân B.V.M, nam, 34 tuổi, quê Kim Bôi, Hòa Bình nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở kèm nhiều đờm, cứng hàm nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán uốn ván đã được mở khí quản (thở máy). Do tình trạng bệnh khá nặng, cộng thêm hoàn cảnh khó khăn nên trong suốt quá trình điều trị trước đó, thể trạng người bệnh suy kiệt, gầy yếu, teo cơ, thở máy hoàn toàn, da niêm mạc kém hồng, hai chân sưng phù biểu hiện của việc suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Trước thực tế éo le của người bệnh, liên khoa BVĐK tỉnh đã phối hợp xử trí và cứu sống người bệnh trên tất cả mọi phương diện. Theo đó, khoa Hồi sức cấp cứu, đơn vị tiếp nhận ban đầu đã xử trí giúp cứu người bệnh qua giai đoạn nguy kịch ban đầu. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển khoa Hồi sức tích cực điều trị tích cực. Khoa Dinh dưỡng tiết chế được mời hội chẩn để giúp tăng cường thể trạng cho người bệnh. Song song với các hoạt động chuyên môn, tổ Công tác xã hội bệnh viện kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ tài chính, chi phí để người bệnh yên tâm điều trị. Nhờ sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng của liên khoa, một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người bệnh đã được lên “Thực đơn”, người bệnh có cơ hội được chăm sóc toàn diện.
BS.CKI Lê Thị Thành, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh cho biết: Do mắc bệnh uốn ván nên người bệnh B.V.M bị co cứng cơ toàn thân, cứng hàm nặng nên thức ăn phải đưa vào qua đường sonde. Bên cạnh đó, người bệnh bị suy dinh dưỡng, Protein và Albumin máu giảm nhiều. Đứng trước bài toán dinh dưỡng phức tạp này, khoa Dinh dưỡng đã tính toán rất kỹ năng lượng cần bổ sung theo từng giai đoạn bệnh để giúp người bệnh nâng cao thể trạng. Với 6 bữa mỗi ngày từ 300 – 500ml/bữa, năng lượng từ 1800- 2000Kcal/ ngày và tăng dần lên với thực đơn trên 3000 kcal/ngày và được hóa lỏng hoàn toàn giúp ăn qua sonde, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt sau một tuần nuôi ăn đặc biệt: Cơ thể người bệnh “có da có thịt”, các cơ dần nhìn thấy và tay có cử động nhẹ, và cai dần được máy thở. Sức khỏe tốt giúp người bệnh đáp ứng điều trị. Bước đầu đã có thể bỏ ống thở để tập thở xen kẽ, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt và nhận biết được xung quanh. Người bệnh cũng bắt đầu tập ăn được bằng đường miệng.
Khẳng định lại về vai trò của dinh dưỡng, bác sĩ Thành chia sẻ, đối với một số bệnh nếu ăn uống không đúng sẽ làm cho bệnh nặng thêm đặc biệt là nhóm bệnh lý mãn tính không lây. Chính vì vậy, khi sử dụng dinh dưỡng trong điều trị tùy từng trường hợp bệnh lý, tùy từng vị trí cơ quan bị bệnh, tùy từng giai đoạn bệnh…mà người bệnh được chỉ định can thiệp dinh dưỡng phù hợp là đường tĩnh mạch hay đường tiêu hóa (đường nuôi ăn qua sonde hay đường miệng)
Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ có vai trò và tầm quan trọng rất lớn trong điều trị và phòng tránh bệnh tật. Hiện nay, chế độ ăn uống đã được sử dụng đồng thời với biện pháp dùng thuốc trong điều trị. Do đó, trong điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp. Và cần phải xem việc phối hợp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý với việc sử dụng thuốc ngay cả điều trị ngoại trú chứ không chỉ thực hiện khi nằm bệnh viện.
Để được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý vui lòng liên hệ Khoa Dinh dưỡng theo ĐT: 02183896545 (số máy lẻ 152); Email: kddbvhb@gmail.com hoặc phòng khám tư vấn Dinh dưỡng 309 tầng 3 nhà A2 BVĐKT Hòa Bình làm việc các ngày trong tuần theo giờ hành chính.
Nguyễn Tuyết