Trang thông tin điện tử Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình

Phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 93 tuổi bị gãy cổ xương đùi

14/06/2024
Share

Vừa qua, một cụ bà 93 tuổi đã được các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình phẫu thuật thay khớp háng thành công và đã xuất viện

 

 

Bác sĩ Phạm Ngọc Tuấn cùng người nhà hướng dẫn bệnh nhân tập đi sau hậu phẫu ngày thứ 8

 

Bệnh nhân là L.T.L sn 1931, Cao Phong, Hoà Bình bị tai nạn sinh hoạt trượt chân ngã, được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải có chỉ định mổ thay khớp háng. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, xác định các chỉ số trong giới hạn bình thường. Các chuyên gia khoa Chấn thương – Chỉnh hình đã hội chẩn nhiều cấp, từ Ban Giám đốc Bệnh viện đến các chuyên gia gây mê, tim mạch của Bệnh viện và chỉ định mổ thay khớp cho bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ 8, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, huyết động ổn, ăn được, có thể ngồi dậy đi lại dưới hỗ trợ của khung tập đi.

 

Bác sĩ Phạm Ngọc Tuấn, Phó Trưởng khoa Chấn thương – Chỉnh hình, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về thay khớp háng, phẫu thuật viên chính của kíp mổ cho biết: Phẫu thuật thay khớp háng thường được chỉ định trong các trường hợp: Thoái hoá khớp háng, gãy cổ xương đùi, gãy liên mấu chuyển xương đùi. Đối với người trẻ, khoẻ, phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật thường quy tại khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người bệnh đã cao tuổi. Đối với gãy cổ xương đùi người già, nếu không phẫu thuật, người bệnh sẽ không đi lại được và thường phải nằm liệt một chỗ tại giường. Điều này rất dễ gây biến chứng viêm phổi và loét vùng cụt, vùng gót. Do đó, rất dễ dẫn đến tử vong sớm trong năm đầu nằm liệt. Bác sĩ đã giải thích rõ những nguy cơ có thể gặp phải với gia đình, làm công tác tư tưởng cũng như động viên bệnh nhân. Điều đặc biệt là chuẩn bị kỹ mọi khâu phục vụ cuộc phẫu thuật đảm bảo chính xác, hiệu quả nhất nhưng thời gian cũng phải nhanh nhất tránh một cuộc mổ kéo dài.

 

Sau 40 phút phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện như bác sĩ chấn thương chỉnh chỉnh, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức sau mổ. Cùng sự theo dõi sát các chỉ số trước trong, sau cuộc phẫu thuật, các chuyên gia đánh giá, ca mổ thành công đúng như mong đợi. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất mổ thay khớp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (93 tuổi) bên cạnh rất nhiều bệnh nhân cao tuổi khác ở độ tuổi 70-80.

 

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, nếu như trước đây, với những trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định bảo tồn bằng cách bó bột do kỹ thuật gây mê còn hạn chế, thiết bị y tế chưa đảm bảo thì hiện nay các vấn đề này đã được khắc phục. Không những thế, qua hàng trăm ca phẫu thuật thay khớp háng những năm qua đã nêu bật những thế mạnh của phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh như: Phẫu thuật viên được đào tạo chuyên sâu về thay khớp háng; Chuyên gia gây mê kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm; Phục hồi giảm đau sau mổ tốt; Hậu phẫu, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, đảm bảo vô trùng. Bên cạnh đó, kết hợp phục hồi chức năng tại khoa và phục hồi chức năng chuyên sâu tại khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cùng với dinh dưỡng tiết chế chuyên sâu giúp bệnh nhân mau chóng trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường.

 

Nguyễn Tuyết

Tin tức liên quan