Giám sát việc thực hiện cơ sở y tế xanh sạch đẹp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình

15/07/2023

Ngày 14/7, Đoàn Công tác Bộ Y tế do bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng phòng Quản lý môi trường cơ sở y tế, Cục Quản lý môi trường y tế làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Tiếp đoàn có BS.CKII Nguyễn Quốc Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo các khoa, phòng.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tại Hội trường

Thực hiện Quyết định số 5959/QĐ-BYT ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí cơ sở y tế xanh sạch đẹp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo triển khai cơ sở y tế xanh sạch đẹp; tổ chức phát động phong trào thi đua trồng và chăm sóc cây xanh tới các khoa, phòng, đoàn thanh niên; thực hiện quan trắc môi trường đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, về nội dung “xanh”, từ các phong trào thi đua đã giúp tăng tỉ lệ diện tích cây xanh, vườn hoa lên trên 40% diện tích các khoa, phòng. 95% các khoa, phòng đã bố trí cây xanh tại phòng làm việc, hành lang. Tất cả nhân viên các khoa phòng được quán triệt thực hành tiết kiệm điện. Về nội dung “sạch”, đảm bảo 80-100% có nhà vệ sinh nam, nữ, nhân viên y tế riêng. Nhà vệ sinh đảm bảo có biển chỉ dẫn, có sẵn nước để dội, thông gió, đủ ánh sáng. Việc quản lý chất thải y tế đảm bảo nguyên tắc phân loại theo quy định. Nội dung đẹp cũng được chú trọng. Tất cả các giường bệnh đều được cung cấp đầy đủ vật dụng cá nhân như chăn, ga, gối, quần áo sạch sẽ được thay đúng lịch và khi cần. Giường bệnh có tủ đầu giường, sạch sẽ được sắp xếp gọn gàng. 100% cán bộ y tế mang trang phục, biển hiệu đúng quy định. Khu vực chờ tại các khoa, phòng được bố trí ghế chờ đầy đủ.

Tại buổi làm việc, qua nghe báo cáo và giám sát thực tế, đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có nhiều điều kiện để làm tốt và đã làm tốt các tiêu chí xanh sạch đẹp theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý bệnh viện cần cải thiện một số điểm để việc thực hiện xanh sạch đẹp tại đơn vị y tế đứng đầu của tỉnh hoàn thiện hơn. Đặc biệt là chú trọng trong việc đảm bảo nhà vệ sinh cho đối tượng người khuyết tật; việc phân loại rác thải lây nhiễm cần có những quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn; Cần lồng ghép vào báo cáo bệnh viện xanh sạch đẹp với quản lý chất thải y tế; xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải y tế, có kế hoạch hoạt động cụ thể, có thực hành diễn tập.

Trước đó, đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã làm việc với trung tâm y tế huyện Tân Lạc về cùng nội dung.

Đoàn công tác giám sát tại vị trí cung cấp nước uống cho bệnh nhân và người nhà