Đào tạo nhân lực phục vụ Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng

08/11/2021

Ngày 02/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tổ chức khai giảng Khoá đào tạo “Cập nhật kiến thức hồi sức cấp cứu cơ bản”, khóa học đầu tiên đào tạo nhân lực phục vụ Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng . TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu dự và chủ trì chương trình. Tham dự còn có Ban Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng cùng các bác sĩ và điều dưỡng thuộc các đối tượng dự kiến huy động vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng.

Toàn cảnh buổi khai mạc

Khoá đào tạo đề cập đến 12 nội dung gồm: Nhận định và kiểm soát ban đầu bệnh nhân cấp cứu; Các kỹ thuật kiểm soát đường thở; Chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp cấp; Xử trí cấp cứu sốc; Cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản; Cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao; Chẩn đoán và xử trí cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên; Chẩn đoán và Xử trí Phản vệ; Vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; Chăm sóc ống Nội khí quản, canuyn mở khí quản; Kỹ thuật hút đờm cho người bệnh có ống NKQ, canuyn Mở KQ và Chăm sóc Cathter Tĩnh mạch trung tâm.

Thông qua khoá đào tạo sẽ giúp học viên nâng cao kiến thức về chăm sóc Cathter Tĩnh mạch trung tâm; quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn; các chỉ định, chống chỉ định, kỹ thuật mở khí quản cấp cứu; các quy trình kỹ thuật chăm sóc ống nội khí quản, canuyn mở khí quản, kỹ thuật hút đờm dãi, chăm sóc catheter tĩnh mạch trung tâm. Đồng thời, qua khoá đào tạo cũng giúp học viên rèn luyện tác phong khẩn trương trong tiếp đón, chẩn đoán và xử trí bệnh nhân cấp cứu kịp thời; Có ý thức áp dụng phân loại bệnh nhận cấp cứu theo mức độ ưu tiên; Có ý thức áp dụng các bước cấp cứu theo trình tự ưu tiên cấp cứu.

Các khoá học dự kiến đào tạo cho 570 học viên, chia 14 lớp, gồm 05 lớp Cập nhật kiến thức Hồi sức cấp cứu cơ bản, 02 lớp Cập nhật kiến thức Hồi sức cấp cứu nâng cao, 02 lớp Cập nhật kiến thức, đào tạo thực hành về sử dụng máy thở, 01 lớp cập nhật kiến thức, đào tạo thực hành về sử dụng máy lọc máu liên tục, 03  lớp Đào tạo về chăm sóc, dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 và 01 lớp Đào tạo về kỹ thuật ECMO. Kết thúc khoá đào tạo, học viên sẽ được Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn về đào tạo liên tục theo quy định của Thông tư 36, Bộ Y tế. Khoá đào tạo là một hoạt động thuộc kế hoạch số 173/KH-UBND  ngày 07 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc triển khai Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 vùng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.