Đánh giá mức chất lượng xét nghiệm y học tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình

28/11/2023

Ngày 27/11/2023, đoàn chuyên gia của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế do BSNT Phạm Thị Hương Trang, Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn công tác vừa tiến hành tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, đánh giá tiêu chí mức chất lượng phòng xét nghiệm y học tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Toàn cảnh buổi đánh giá

Theo đó, việc tư vấn, đánh giá được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế về tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa. Từ đó làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Sau khi kiểm tra tất cả các nội dung về quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học tại khối xét nghiệm gồm các khoa: Vi sinh, Hóa sinh, Huyết học và đối chiếu với các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế, đoàn chuyên gia đánh giá công tác quản lý chất lượng xét nghiệm được bệnh viện thực hiện chu đáo; các khoa xét nghiệm đều đạt mức khá với tỷ lệ % số điểm đạt được từ 76,34% đến 88,27%.

Ưu điểm nổi bật là cả 3 khoa Vi sinh, Hóa sinh, Huyết học đã phối hợp thành một khối thống nhất, đã triển khai cơ bản hệ thống quản lý chất lượng, đạt những hiệu quả nhất định giúp cho việc thực hiện quản lý chất lượng và đánh giá được thuận lợi hơn. Về cơ sở vật chất, các khoa xét nghiệm cơ bản đủ điều kiện theo quy định và có thể đáp ứng nhu cầu phát triển cao hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, về hồ sơ sổ sách cần ghi chép và lưu trữ khoa học để tiện kiểm tra và theo dõi.

Đoàn chuyên gia cũng đánh giá cao sự quan tâm, đầu tư của Ban Giám đốc bệnh viện đối với khối xét nghiệm. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại cơ sở.

BS.CKII Nguyễn Quốc Phương chủ trì tiếp đoàn đánh giá

BSNT Phạm Thị Hương Trang phụ trách đoàn đánh giá

Các thành viên đoàn đánh giá

Đoàn đánh giá khảo sát tại khu vực lấy máu xét nghiệm