Đại học Y Hà Nội khảo sát, đánh giá các điều kiện xây dựng ISO xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình

07/06/2022

Ngày 4/6, Đoàn công tác Đại học Y Hà Nội do GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, khảo sát và đánh giá các điều kiện xây dựng ISO xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Tiếp đoàn có TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lãnh đạo một số khoa, phòng.

Đoàn công tác Đại học Y Hà Nội và các thành viên khảo sát tại khoa Huyết học

Hiện nay, hệ thống xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình gồm 3 khoa: Vi sinh, Huyết học và Sinh hoá. Nhân lực gồm 25 cán bộ. Trình độ sau đại học có 01 BS.CKII chuyên ngành Huyết học, 03 BS.CKI chuyên ngành Huyết học, Vi sinh, Hoá sinh. Về chuyên môn kỹ thuật, hàng năm có tổng số gần 3900 lượt người bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trên 33,8 nghìn ca; truyền máu cho hơn 6,1 nghìn người bệnh với số bệnh nhân được truyền huyết tương gần 1,4 nghìn lượt. Các kỹ thuật Hoá sinh như lấy mẫu sinh hoá, miễn dịch, điện giải, nước tiểu được thực hiện thường quy. Các kỹ thuật vi sinh, nuôi cấy vi khuẩn, test nhanh HBV, HIV, HCV thực hiện khoảng 100-150 mẫu/ngày.

Qua nghe báo cáo và khảo sát thực tế, GS.TS Tạ Thành Văn, Trưởng đoàn công tác Đại học Y Hà Nội đánh giá, về cơ bản, hệ thống xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình có nền tảng về chuyên môn cũng như trang thiết bị cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO thì cần: nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ, chữ ký số, theo lộ trình bệnh án điện tử… Tăng cường các dịch vụ khám sức khoẻ theo yêu cầu, đầu tư xét nghiệm trong lĩnh vực tim mạch, sàng lọc trước sinh… Về nội dung tiếp nhận đào tạo quản lý chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần bố trí nhân lực thực hiện ISO cho phù hợp. Kết luận của Đoàn khảo sát, Khoa xét nghiệm Bệnh viện ĐHY sẽ cử các đoàn cán bộ hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.