Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue nhằm chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

16/04/2024

Trước tình hình biến đổi về thời tiết, khí hậu hiện nay và đặc điểm dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Theo chu kỳ hằng năm từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian bùng phát dịch bệnh SXHD. Nhằm giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh SXHD; chủ động khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời đẩy mạnh xã hội hoá công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống bệnh bệnh sốt xuất huyết Dengue bằng các biện pháp phòng bệnh sau đây:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá… để không cho muỗi đẻ trứng.

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch, các chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường.

- Khi bị sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, kế hoạch phòng dịch sốt xuất huyết Dengue đã được các phòng chức năng tham mưu xây dựng như: Phương án phòng chống sốt xuất huyết, kế hoạch giám sát phòng chống sốt xuất huyết, kế hoạch phun hoá chất diệt véc tơ phòng chống sốt xuất huyết trong đơn vị. Bổ sung đầy đủ vật tư hoá chất, cơ số phòng chống dịch tại đơn vị.

Bệnh viện phân công nhiệm vụ cho khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện các báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định, đầu mối tham mưu các nhiệm vụ, công tác phòng chống dịch bệnh; tham mưu thành lập các tổ đội tham gia phòng chống dịch, giám sát véc tơ, theo dõi sức khỏe phát hiện sớm các trường hợp bệnh. Khoa Truyền nhiễm là đơn vị thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, đồng thời báo cáo các ca bệnh với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp phát hiện sớm các ổ dịch đang lưu hành trong tỉnh. Khoa Khám bệnh chịu trách nhiệm khám, sàng lọc các ca bệnh nghi ngờ,  phát hiện các trường hợp mắc bệnh cho nhập viện sớm để điều trị. Khoa Dược, Vật tư - Thiết bị y tế: Lập dự trù, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vất tư y tế phục vụ điều trị, các phương tiện phòng ngừa. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách phát hiện triều chứng của bệnh trên các phương tiện truyền thông của đơn vị.

Mục tiêu hướng tới nhằm giảm tỷ lệ mắc, hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh sốt xuất huyết dengue; khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.