Trang thông tin điện tử Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

28/03/2023
Share

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi có nhiều khác biệt so với người trưởng thành. Do ít hoạt động hơn nên các cơ quan suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm, bài tiết các men tiêu hóa giảm, vì vậy nên việc hấp thu chất đạm, chất béo, các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm…cũng kém hơn. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn vì thiếu các men tiêu hóa và nhu động ruột giảm.

 

 

Người cao tuổi nhai kém, ăn ít nên chế biến thức ăn mềm, nhỏ, nhừ dễ nhai, dễ nuốt. Trong bữa ăn nên ăn đa dạng, cân đối đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng:

 

- Năng lượng cho một ngày: 1500 – 1600 kcal. Chia nhỏ bữa ăn: 3 bữa chính, 2- 3 bữa phụ

 

- Lượng muối chế biến <5g/ngày

 

 

- Chất bột đường: nên sử dụng ít cơm, ăn nhiều khoai củ tăng cường chất xơ chống táo bón, thải cholesterol thừa.

 

- Chất đạm: cân đối tỷ lệ giữa nguồn đạm từ thực vật và động vật.

 

- Chất béo nên sử dụng dầu thực vật hạn chế mỡ động vật, hạn chế phủ tạng động vật.

 

- Vitamin và khoáng chất: ăn tăng cường rau xanh, củ, quả chín, các loại đậu hàng ngày.

 

- Chọn thực phẩm giàu canxi: Cá, ốc, tôm, cua, sử dụng sữa - các sản phẩm từ sữa phù hợp với tuổi và bệnh lý.

 

- Thường xuyên uống nhiều nước sạch từ 1,5 – 2L/ hàng ngày.

 

- Tập thể dục hàng ngày phù hợp với lứa tuổi, duy trì cân nặng hợp với chiều cao - cân nặng.

 

- Tuân thủ đi khám sức khỏe định kỳ và theo hẹn của bác sỹ.

 

 

2. Thực phẩm nên dùng:

 

- Gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn…

 

- Lựa chọn sữa và các sản phẩm từ sữa hỗ trợ loãng xương, giàu canxi Humanmilk Canxinano, sữa chua…

 

- Các loại thịt nạc, cá nạc, tôm, cua, ốc. Ưu tiên chọn nguồn đạm từ thực vật: đậu phụ, vừng, lạc.

 

- Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…).

 

- Quả chín 200g/ngày, ăn đa dạng các loại quả.

 

- Rau xanh đa dạng các loại 200 – 400g/ngày

 

 

3. Thực phẩm hạn chế dùng:

 

- Mỡ động vật, da, óc, nội tạng động vật, thịt nhiều mỡ.

 

 

- Các loại nước ngọt công nghiệp, bánh kẹo ngọt.

 

- Các loại quả sấy khô: vải, nhãn, mít…

 

4. Thực phẩm không nên dùng:

 

- Không hút thuốc lá, không uống rượu, bia, cà phê, chè đặc, các chất kích thích.

 

5. Thực đơn mẫu:

 

 

Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân cần giải đáp thêm hoặc có nhu cầu khám dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đăng ký khám và tư vấn tại phòng khám Dinh Dưỡng, tầng 2 nhà A2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

BSCKI Lê Thị Thành – CNĐD Vũ Thị Thanh

Khoa Dinh Dưỡng -  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

 

 

Tin tức liên quan