Trang thông tin điện tử Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp

28/11/2022
Share

Người bệnh tăng huyết áp nếu không được kiểm soát tốt huyết áp thì có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng như: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt.

 

Muốn kiểm soát tốt huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp bên cạnh việc tuân thủ uống thuốc, rèn luyện thể lực cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng đảm bảo an toàn hợp vệ sinh để kiểm soát tốt huyết áp.

 

1. Tăng huyết áp là gì:

 

 Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp cao hơn mức bình thường, khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg.

 

2. Chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh tăng huyết áp theo nguyên tắc:

 

- Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, giàu kali, canxi, giàu chất xơ.

 

-  Khuyến khích chế độ ăn nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.

 

- Giảm muối <5g mỗi ngày, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo.

 

-  Năng lượng: 30 – 35 kcal/kg/ngày.

 

- Tỉ lệ các chất sinh năng lượng: 

 

      + Protein : 12 - 15%;  P động vật / P tổng số 30- 50%.

 

      + Lipid: 15 -  20%  trong đó 2/3 là acid béo không no.

 

      + Glucid: 65 – 75%.

 

3. Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp:

 

- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín, đậu lăng, tỏi, sữa chua tự nhiên.

 

 

- Nên ăn quả chín dạng miếng, múi, không ép, xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

 

 

- Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá da trơn, cá hồi, cá thu ( nên ăn ít nhất 3 lần/tuần)

 

 

- Nên ăn dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…

 

- Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn.

 

- Giảm lượng muối làm giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ.

 

 

- Không uống các loại đồ uống có cồn, chất kích thích: bia, rượu, cà phê…

 

- Ngoài tuân thủ chế độ dinh dưỡng người bệnh tăng huyết áp cần tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, thư giãn nghỉ ngơi hợp lý, duy trì lối sống năng động lành mạnh.

 

- Kiếm soát cân nặng phù hợp nếu béo phì nên giảm cân.

 

- Tập thể dục đều đặn hằng ngày, ít nhất 30 ph mỗi ngày, cường độ tập và thời gian tùy thuộc vào lứa tuổi, tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh.

 

- Không hút thuốc lá và tránh ngộ độc khói thuốc.

 

4. Thực đơn mẫu

 

 

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có nhu cầu khám dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đăng ký khám và tư vấn tại phòng khám Dinh Dưỡng 208, tầng 2 nhà A2 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

CN Vũ Thị Thanh – khoa Dinh dưỡng BVĐKT Hòa Bình

 

Tin tức liên quan