Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tập huấn kiến thức về sơ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân gặp thiên tai, thảm hoạ

14/09/2024

Ngày 13/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tổ chức chương trình tập huấn kiến thức về sơ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân gặp thiên tai, thảm hoạ. Tham dự có 75 cán bộ thuộc các tổ cấp cứu được thành lập nhằm phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm hoạ, tai nạn thương tích – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình năm 2024. BS.CKII Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu và TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực là báo cáo viên tại chương trình.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Trong một buổi sáng, các học viên đã được cập nhật kiến thức về chuyên đề Cấp cứu ngoại viện do BS.CKII Tạ Huy Kiên trình bày với các nội dung cụ thể như: Lịch sử, khái niệm cấp cứu ngoại viện; nhiệm vụ, các kỹ năng cơ bản trong cấp cứu ngoại viện; thuốc, trang thiết bị; các mô hình cấp cứu ngoại viện; tình hình tại Việt Nam, sơ cấp cứu và tiếp xúc ban đầu, các bước tiến hành sơ cấp cứu, cấp cứu ngoại viện chấn thương, cấp cứu hàng loạt – thảm họa.

Bên cạnh đó, TS.BS Hoàng Công Tình đã chia sẻ với lớp học các bài giảng về Cấp cứu ngoại viện như: Di chuyển bệnh nhân tại hiện trường, Cấp cứu ngừng tuần hoàn; Kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp; Đánh giá bệnh nhân chấn thương; Đánh giá bệnh nhân nội khoa; Chấn thương đầu mặt; Chấn thương cột sống; Chấn thương xương; Chấn thương bụng; Chẩn thương mô mềm; Cấp cứu bỏng. Trong đó, bài giảng Di chuyển bệnh nhân tài hiện trường là nội dung quan trọng đối với cấp cứu thảm họa do thiên tại, dịch bệnh, hoả hoạn được đặc biệt nhấn mạnh.

Thông qua lớp tập huấn, ngoài việc cập nhật thêm kiến thức chuyên môn về sơ cấp cứu nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh, thiên tai, thảm hoạ có thể xảy ra. Đồng thời, cũng là dịp để các học viên nắm bắt và thống nhất phương pháp, kỹ năng làm việc nhóm, nhất là trong các tình huống khẩn cấp nhằm giảm thiểu tối đa thương vong cho các nạn nhân, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng.

Trước đó, nắm bắt các thông tin về tình hình thời tiết và sự phức tạp của bão số 3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động lên kịch bản, chuẩn bị kế hoạch ứng phó khi có tình huống xảy ra. Trong đó, kiện toàn Tổ cấp cứu ngoại viện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, tai nạn thương tích và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới; Thành lập bổ sung Tổ cấp cứu ngoại viện số 03 và Tổ thường trú cấp cứu phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, tai nạn thương tích năm 2024. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, thuốc, vật tư, thiết bị y tế, giường bệnh, địa điểm tiếp đón cấp cứu ban đầu, dành riêng một xe cấp cứu sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân thiên tai thảm họa với đầy đủ thiết bị trên xe. Chỉ đạo lãnh đạo các khoa, phòng sẵn sàng tham gia điều động và thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.