Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm và giám sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình theo đề án khám chữa bệnh từ xa

11/10/2021

Ngày 8/10, Đoàn công tác Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do TS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó viện trưởng Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh viện đã có chuyến thăm và giám sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình theo đề án khám chữa bệnh từ xa. Tiếp đoàn có BS.CKII Đỗ Đình Vận, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện các khoa phòng.

TS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó viện trưởng Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các thành viên tham quan khu Xét nghiệm sinh học phân tử tại BVĐK tỉnh Hoà Bình

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện có 768 giường kế hoạch, thực kê 1105 giường. Trong đó, tổng số giường bệnh tại khoa Truyền nhiễm là 35 giường. Bệnh viện có 748 cán bộ, viên chức, lao động. Trong đó, Tiến sĩ có 04 cán bộ, bác sĩ chuyên khoa II có 22 cán bộ, thạc sĩ 17 cán bộ, bác sĩ chuyên khoa I là 61 cán bộ. Có 2 bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm. Về cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật đặt Cathater tĩnh mạch trung tâm, đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu… Bệnh viện cũng đã đăng ký hội chẩn trực tuyến với nhiều Bệnh viện Trung ương, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Tuấn Khanh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đánh giá cao các hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong việc thực hiện đề án khám chữa bệnh từ xa. Qua tham quan cơ sở vật chất cũng như tìm hiểu thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cung cấp, TS Nguyễn Tuấn Khanh cho biết, đối với cơ sở vật chất và nhân lực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đủ điều kiện đảm bảo công tác phối hợp hiệu quả với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Đối với các ý kiến, đề xuất của các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, liên quan đến Bệnh viện thì Bệnh viện cố gắng hoàn thiện, tạo điều kiện để lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, vi sinh hoàn thiện và phát triển hơn nữa. Liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, thời gian tới, khoảng trung tuần tháng 11/2021, Bệnh viện sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đào tạo các kíp thực hành về ECMO.

Ngay tại buổi làm việc, hai đơn vị cũng ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật gói “Kỹ thuật nuôi cấy định danh vi khuẩn nhuộm mực tàu tìm nấm”. Đây là điều kiện tiền đề và tiên quyết, là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, định hướng phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân. Thực hiện thành công kỹ thuật trên sẽ giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh có cơ sở để phát triển chuyên sâu khám chữa bệnh trong lĩnh vực truyền nhiễm.