1. Gout là gì?
- Gout là một bệnh rối loạn chuyển hóa gây tăng lượng acid uric trong máu, có triệu chứng lâm sàng: viêm khớp cấp tái phát nhiều lần, dị dạng khớp, nổi u cục dưới da và quanh khớp, bệnh tiến triển gây sỏi thận loại urat, bệnh thận do gout. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên.
2. Dinh dưỡng cho bệnh nhân gout
* Glucid:
- Ăn đa dạng các loại thực phẩm: gạo, phở, mỳ gạo, khoai củ…nên ăn ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp carbohydrat phức tạp.
* Lipid:
- Cắt giảm chất béo bão hòa từ mỡ động vật, nên dùng chất béo không no có một nối đôi hoặc nhiều nối đôi. Nên sử dụng ít cholesterol <300mg/ngày.
* Protein:
- Giảm chất đạm hơn so với người bình thường, đặc biệt trong trường hợp có biến chứng suy thận.
- Tập trung vào trứng , sữa ít chất béo làm nguồn cung cấp protein cho cơ thể, ngoài ra có thể dùng nhóm thịt nạc, thịt gia cầm với khẩu phần giảm hơn để cung cấp Protein.
- Tránh các loại như: phủ tạng động vật, nước luộc thịt, có hàm lượng purin cao và góp phần làm tăng acid uric.
- Hạn chế: thịt đỏ và hải sản, một số loại hải sản, chẳng hạn như cá mòi và cá ngừ có hàm lượng purin cao hơn các loại khác. Nhưng những lợi ích sức khỏe tổng thể của việc ăn cá có thể lớn hơn những rủi ro đối với những người mắc bệnh gút. Vì vậy chỉ hạn chế và ăn 1 phần vừa phải là đủ.
- Lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng Purin thấp thuộc nhóm I và nhóm II ( theo bảng hàm lượn nhân Purin trong 100g thực phẩm)
* Các loại rau và quả: ăn đa dạng các loại rau và quả. Tránh ăn các các thực phẩm muối chua hoặc lên men như: dưa muối, cà muối…tránh ăn quả có vị chua nhiều, nó sẽ làm tăng tái phát cơn gút cấp.
* Nước: cần uống nhiều nước >2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng kiềm
* Rượu: Rượu là thức uống có tác dụng làm giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận do đó nên bỏ hẳn rượu.
|
|
* Bia: là thực phẩm có nhiều nhân purin vì vậy nó liên quan đến việc mắc bênh gút và nguy cơ tái phát cơn gút cấp.
|
|
4. Xây dựng thực đơn cho bệnh nhân gout:
- Bệnh nhân nam 56 tuổi bị gout 8 năm chưa có biến chứng về thận
- Năng lượng: 1700 – 1800Kcal
- Các loại thực phẩm có thể dùng trong 1 ngày:
- Phở: 180g; Gạo tẻ: 200g
- Thịt nạc + cá: 150g; Rau: 250g; Hoa quả: 200g; Dầu ăn:20g; Sữa bột 50g
* Bữa sáng: Phở ức gà
Bánh phở |
180g |
1 miệng bát con |
Ức gà |
35g |
3-4 miếng mỏng |
Dầu ăn |
5g |
1 thìa 5ml đầy |
Hành lá, rau thơm |
|
|
* Phụ sáng (9h): Sữa bột pha 200ml
Sữa công thức |
50g |
5 thìa gạt ngang |
* Bữa trưa: Cơm gạo tẻ, thịt kho trứng cút, rau muống luộc, nước canh rau
Gạo tẻ |
100g |
2 lưng bát con cơm |
Thịt lợn nạc |
35g |
2 miếng vừa |
Trứng cút |
20g |
3 quả |
Rau muống |
110g |
1 lưng bát |
Dầu ăn |
5ml |
1 thìa 5ml đầy |
Nước canh |
|
|
* Phụ chiều: táo
Táo tây |
200g |
1 quả vừa |
* Bữa tối: Cơm gạo tẻ, cá bống rán giòn, bắp cải luộc, nước canh rau
Gạo tẻ |
100g |
2 lưng bát con cơm |
Cá bống |
60g |
4 con |
Rau bắp cải |
140g |
1 miệng bát con rau |
Dầu ăn |
10ml |
2 thìa 5ml đầy |
Nước canh |
|
|
Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân cần giải đáp thêm hoặc có nhu cầu khám dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, đăng ký khám và tư vấn tại phòng khám Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.
BS.CKI Lê Thị Thành – ĐD Nguyễn Thị Tới
Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình