Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

27/09/2021

Trần Huy Bình, Nguyễn Hoàng Diệu

Nguyễn Thanh Sơn

Tóm  Tắt

Mục tiêu: đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng tại Bệnh Viện đã khoa tỉnh Hòa Bình

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 35 bệnh nhân cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng bằng phẫu nội soi sau phúc mạc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình từ 05/2015 đến 5/2020. Nghiên cứu mô tả, cỡ mẫu thuận tiện, bệnh nhân được theo dõi và đánh giá kết quả trong thời gian nằm viện vaftais khám định kỳ.

Kết quả: Độ tuổi trung bình là 46,8 ± 17,77 tuổi. BN ít tuổi nhất là 20 tuổi, lớn nhất là 75. Đau thắt lưng cùng bên là triệu chứng thường gặp, chiếm tỉ lệ 91,4%

Kết quả điều trị sau mổ: Thời gian mổ trung bình của các BN nghiên cứu là 124,6 ± 36 phút. Thời gian mổ ngắn nhất là 60 phút, dài nhất là 230 phút, Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 5,3 ngày. Tỷ lệ biến chứng chảy máu chuyển mổ mở là 2,9%.

Kết luận: phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng là một phẫu thuật an toàn, chứng minh được nhiều ưu điểm với sức khỏe người bệnh cũng như lợi ích kinh tế

Từ khóa: thận bệnh lý lành tính mất chức năng, phẫu thuật nội soi

EVALUATE THE RESULTS OF RETROPERITONEAL LAPAROSCOPIC NEPHRECTOMY TO TREAT BENIGN MALFUNCTION KIDNEY DISEASES AT HOA BINH PROVINCIAL HOSPITAL

Trần Huy Bình, Nguyễn Hoàng Diệu

Nguyễn Thanh Sơn

Objective: To evalue early results of retroperitoneal laparoscopic nephrectomy to treat benign malfunction kidney diseases at hoa binh provincial hospital.

Subjects and methods: 35 patients with benign malfunction kidney diseases underwent retroperitoneal laparoscopic nephrectomy at Hoa Binh provincial hospital from 05/2015 to 05/2020. This is a descriptive study with convenience sampling, the patients were evaluated during hospital stay and on regular follow up examination.

Result: The mean age was 46,8 ± 17,77 (min 20 – max 75). Ipsilateral flank pain is a common symptom (91.4%). Post-operative results: The mean operative time was 124,6 ± 36 (min 60 – max 230). The mean length of hospital stay was 5.3 days. Bleeding complication leading to open surgery occured in 2.9% cases.

Conclusions: retroperitoneal laparoscopic nephrectomy to treat benign malfunction kidney diseases is a safe technique and has many health and economic advantages for patients.

Keywords: benign malfunction kidney diseases, laparoscopic surgery

ĐẶT VẤN ĐỀ

Các bệnh lý mắc phải của đường tiết niệu như sỏi thận – niệu quản, viêm xơ chít hẹp niệu quản hay bẩm sinh như hẹp khúc nối bể thận – niệu quản, trào ngược bàng quang – niệu quản nguyên phát, phình to niệu quản, van niệu quản có thể gây ứ nước thận và lâu ngày sẽ dẫn đến giảm, mất chức năng thận. Những bệnh lý này là nguyên nhân đáng kể dẫn đến chỉ định cắt thận.

Theo Nguyễn Kỳ (1994), các bệnh sỏi đài bể thận, viêm đài bể thận gây thận ứ nước, ứ mủ có tỷ lệ cắt thận chiếm 28,99%. Nguyên nhân do sỏi niệu quản có tỷ lệ cắt thận 11,28% [3]. Tỉ lệ cắt thận thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và mức độ gây suy giảm chức năng thận.

Từ những năm cuối thế kỷ XX, kỹ thuật nội soi ổ bụng phát triển rộng rãi và đạt được kết quả rất tốt. Những can thiệp tiết niệu áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng đã chứng tỏ được nhiều ưu điểm.

Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi ổ bụng được thực hiện từ năm 1992, và đến năm 2000, phẫu thuật nội soi đã được áp dụng điều trị các bệnh lý về tiết niệu tại nhiều bệnh viện trong cả nước: Vũ Lê Chuyên (2005) đã thực hiện 40 trường hợp cắt thận bệnh lý qua nội soi ổ bụng trong đó 29 trường hợp bệnh thận lành tính mất chức năng [1]. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng (2006) đã thực hiện 24 trường hợp cắt thận bệnh lý mất chức năng qua nội soi sau phúc mạc [2]. Hoàng Long, Trần Bình Giang (2006) thông báo 35 trường hợp mổ cắt thận nội soi qua phúc mạc có kết quả tốt [4].

Năm 2017 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiến hành phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng đi vào thường quy và bước đầu thu được những kết quả khả quan.

ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu

Các bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bệnh lý lành tính mất chức năng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình từ 05/2015 đến 5/2020.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu mô tả, cỡ mẫu thuận tiện.

Tiêu chuẩn chọn bệnh nhân

Tất cả bệnh nhân có thận mất chức năng do bệnh lý lành tính được mổ nội soi sau phúc mạc cắt thận trước mổ được siêu âm và chụp cắt lớp vi tính đánh giá.

Có đầy đủ hồ sơ bệnh án, bệnh nhân đồng ý tham gia nghiên cứu.

Tiêu chuẩn loại trừ

Bệnh nhân thể trạng kém suy kiệt, thận mất chức năng không do bệnh lý lành tính, bệnh nhân có bệnh nội khoa nặng đi kèm.

Thời gian nghiên cứu: từ 05/2015 đến 05/2020.

Các chỉ tiêu nghiên cứu.

Ghi nhận các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân có thận bệnh lý lành tính mất chức năng có chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận.

Kết quả phẫu thuật: thời gian mổ trung bình, ngày nằm viện trung bình

Tai biến trong và sau mổ…