234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật điều trị u cơ mỡ mạch thận bảo tồn thành công thận cho bệnh nhân

U cơ mỡ mạch thận phát triển ở kích thước lớn có thể gây nguy cơ biến chứng như vỡ u, chảy máu xung quanh thận và ổ bụng, đái ra máu ồ ạt... Bệnh nhân có thể tử vong do mất máu, đái máu khi u vỡ. Trường hợp u to và ăn sâu vào đài bể thận thì sẽ phải cắt thận, kéo theo làm giảm chức năng thận của cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân B.T.H., 39 tuổi, Kim Bôi - Hoà Bình rất may mắn khi được chỉ định phẫu thuật điều trị u cơ mỡ nhưng vẫn bảo tồn thành công thận.

 

     

Hình ảnh khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính

 

Gần đây, bệnh nhân H cảm thấy hay đau mỏi vùng thắt lưng, các cơn đau tăng dần, tiểu nhiều. Bệnh nhân đi siêu âm ở phòng khám tư nhân phát hiện ra khối u thận và xin chuyển BVĐK tỉnh Hoà Bình điều trị.

 

Tại khoa Ngoại Tiết Niệu – Nam Học, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính và được chẩn đoán có khối u cơ mạch thận kích thước 2 x 3 cm đã ăn vào gần bể thận.

 

BS.CKII Đặng Trần Thanh Liêm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Nam học, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, u cơ mỡ mạch thận thường có triệu chứng ngèo nàn, Nếu bệnh nhân đến giai đoạn muộn, khi u đã to và ăn sâu vào đài bể thận thì phương pháp duy nhất là chỉ định cắt thận. Tuy nhiên, rất may mắn cho bệnh nhân H là đã đến khám kịp thời nên được chỉ định bảo tồn giữ thận.

 

Trên cơ sở đó, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết Niệu – Nam lập tức tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt khối u cố gắng bảo tồn thận cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, để tránh chảy máu, các bác sỹ đã chủ động garô cuống thận cho bệnh nhân. Với chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm, cùng trang thiết bị hiện đại, sau hơn một giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u, bảo tồn chức năng thận cho bệnh nhân.

 

  

Được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đã tránh được những biến chứng nặng nguy hiểm có thể gây nguy hại đến tính mạng và giữ lại được thận của mình (Hình ảnh khối u trong phẫu thuật)

 

  

Hình ảnh khối u sau phẫu thuật

 

Bác sĩ Liêm chia sẻ thêm, u cơ mỡ mạch thận là một loại u trung mô hỗn hợp với 3 thành phần chính là mạch máu, tổ chức mỡ và cơ trơn. Đây là khối u lành tính ở thận. Tuy nhiên, u cơ mỡ mạch thận phát triển ở kích thước lớn có thể gây nhiều nguy cơ biến chứng cho cơ thể. Bệnh nhân có thể tử vong do mất máu, đái máu khi u vỡ.

 

U cơ mỡ thận có triệu chứng lâm sàng không điển hình, thường tình cờ được phát hiện qua kiểm tra sức khỏe tổng thể. Khi khối u lớn gây vỡ, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tiểu ra máu, người bệnh sẽ có cảm giác bị đau ở cạnh sườn hoặc ở khối u vùng bụng. Chính vì vậy, người dân cần thực hiện việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm các loại bệnh tiềm ẩn khó phát hiện như u cơ mỡ thận.

Nguyễn Tuyết – Thanh Sơn

 

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn