234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật lấy sỏi san hô thận khổng lồ hiếm gặp tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Sỏi có kích thước khoảng gần 12cm, phát triển lớn dần trong đài bể thận bệnh nhân khiến thận giãn biến dạng độ II. Theo BS.CKII Đặng Trần Thanh Liêm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Nam học, BVĐK tỉnh Hòa Bình, đây là sỏi san hô và là trường hợp sỏi lớn hiếm gặp từ trước đến nay được phẫu thuật tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Với kích thước này, có thể bệnh nhân đã bị sỏi thận từ cách đây 4-5 năm.

 

Sỏi lấp đầy các nhánh đài thận thành tảng trông giống như san hô hoặc củ gừng trên hình ảnh chụp phim X-quang của bệnh nhân T

 

Bệnh nhân tên B.T.T, 31 tuổi Lạc Sơn. Trường hợp của bệnh nhân T được nhận được là hiếm gặp, nhiều nguy cơ như mất máu và nếu sai sót xảy ra dù nhỏ trong quá trình phẫu thuật sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận của bệnh nhân. Bên cạnh đó, sỏi san hô có đặc thù rất cứng. Sỏi đã phát triển qua thời gian dài, làm hủy hoại cấu trúc thận nghiêm trọng, nên bệnh nhân T được chỉ định mổ mở để loại sỏi.

 

Trên nguyên tắc đảm bảo đồng thời: loại sạch sỏi, ngăn chảy máu quá mức và hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng nhiễm trùng, đụng giập thận, sau hơn một giờ tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân T đã được loại sỏi thành công, an toàn.

 

 

Hình ảnh sỏi san hô sau phẫu thuật có kích dài thực tế tới 12 cm

 

Tuy nhiên, qua trường hợp bệnh nhân T, có nhiều vấn đề được đặt ra như: Tại sao bệnh nhân có sỏi to và lâu năm như vậy? Trong quá trình bị bệnh, bệnh nhân có biểu hiện gì? Có thể phát hiện sớm sỏi san hô thận và những phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả nhất là gì?

 

Trả lời những câu hỏi trên, BS.CKII Đặng Trần Thanh Liêm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Nam học, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: Sỏi san hô còn có tên khác là sỏi Struvite hay sỏi nhiễm trùng. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do viên sỏi lấp đầy các nhánh đài thận thành tảng trông giống như san hô hoặc củ gừng khi quan sát trên phim chụp X – quang. Đây làmột trong bốn loại sỏi thận thường gặp có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị sớm.

 

Sỏi san hô khác biệt là chỉ xuất hiện ở vị trí đài bể thận mà không có ở các vị trí khác trên đường tiết niệu (niệu quản, bàng quang, niệu đạo). Loại sỏi này chiếm khoảng 10 – 15% sỏi tiết niệu, thường có màu vàng trắng. Sỏi san hô thường chiếm tối thiểu 2 đài thận và 75% sỏi san hô có thành phần là hỗn hợp struvite – carbonate-apatite, còn lại là canxium oxalat và canxium phosphat ít gặp hơn.

 

Bác sĩ Liêm cho biết, sỏi san hô có liên quan mật thiết đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Điển hình là các chủng vi khuẩn sinh men urease như trực khuẩn Proteusspecies, tụ cầu Ureaplasma urealyticum, Staphylococcus làm tăng sự thủy phân ure thành các ion amoni và hydroxy. Sự tăng cao nồng độ amoni và phosphat của các ion này cùng sự thay đổi bất thường về pH nước tiểu đã tạo điều kiện để kết tinh thành sỏi san hô.

 

Những đối tượng chính có nguy cơ sỏi san hô thận cao như: Phụ nữ và người trên 50 tuổi bị viêm tiết niệu tái phát nhiều lần, nhiễm trùng mạn tính; người bị nhiễm trùng đường tiểu mà không điều trị kịp thời; người đã phẫu thuật niệu quản, bàng quang,… hoặc có các dị tật trong đường tiết niệu.

 

Hiện nay, trong y học thường điều trị sỏi san hô bằng các phương pháp ngoại khoa. Ngoài phương pháp mổ mở với các ưu điểm như đã áp dụng với bệnh nhân T. ở trên, nếu sỏi kích thước lớn nhưng chưa gây tổn hại đến chức năng thận, vẫn có khả năng bảo tồn thì một số kỹ thuật tán sỏi bằng sóng xung kích (tán sỏi ngoài cơ thể) hoặc tán sỏi qua da được thực hiện. Tuy nhiên thường với sỏi san hô, người bệnh cần tán sỏi ít nhất 2 – 3 lần để loại bỏ hoàn toàn sỏi.

 

Bác sĩ Liêm đặc biệt nhấn mạnh, nhiều người chỉ tình cờ phát hiện sỏi san hô khi đi kiểm tra sức khỏe ở những bệnh lý khác. Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện sỏi rất âm thầm, thậm chí không có bất thường nào khác. Khoảng 25% số người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng ngay cả khi khối sỏi san hô lấp gần hết các đài thận và các ống chứa nước tiểu. Sở dĩ, người bệnh không có nhiều triệu chứng là do sỏi kết tinh và phát triển theo cấu trúc của đài bể thận, không làm giãn bể thận như sỏi ở vị trí khác nên ít gây đau và rát buốt khi đi tiểu.

 

Chính bởi những triệu chứng thường mơ hồ, người bệnh có thể chỉ thấy mệt mỏi toàn thân không rõ nguyên nhân, bứt rứt khó chịu kèm theo sụt cân bất thường và ít khi có biểu hiện rầm rộ như các bệnh lý về thận, tiết niệu khác. Do đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ và đi kiểm tra sớm khi có dấu hiệu bất thường là rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe.

 

Nguyễn Tuyết – Thanh Sơn

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn