234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Cứu sống bé gái 46 tháng tuổi bị Chấn thương sọ não nặng sau ngã do đá bóng

 

Bệnh nhi Đinh Thị Kim Ng., 46 tháng tuổi vào cấp cứu tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình ngày 30/7/2020 trong tình trạng lơ mơ, đau đầu và nôn. Qua thăm khám, chụp CT Scanner sọ não cho thấy bệnh nhi bị vỡ xương chẩm và có máu tụ ngoài màng cứng vùng hố sau bên trái. Đây là chấn thương sọ não khó và có tỉ lệ gây tử vong cao, dễ để lại di chứng nặng nề cho trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hình ảnh chụp CT scanner sọ não  cho thấy máu tụ ngoài màng cứng hố sau bên trái

Theo lời kể của gia đình, khoảng 17h cùng ngày, bé đá bóng và bị ngã ngửa, đập đầu xuống nền cứng, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng trên.

 

BS.CKI Bùi Văn Dương, khoa Ngoại Thần kinh - Ung bướu cho biết:Chấn thương sọ não rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nhanh nếu không được sơ cứu đúng cách, đến cơ sở y tế kịp thời và có phương án điều trị phù hợp. Tổn thương là do nhu mô não bị tổn thương, máu tụ nội sọ lớn dần gây tăng áp lực nội sọ,nếu nặng sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong. Chưa kể đây là ca bệnh phức tạp với nhiều vấn đề như thăm khám ban đầu đối với trẻ nhỏ có nhiều khó khăn, gây mê hoặc mất máu trong phẫu thuật là rất nguy hiểm do lượng máu trong cơ thể trẻ ít. Giải phẫu của cơ thể trẻ cũng chưa hoàn thiện đòi hỏi các phương tiện, dụng cụ sử dụng trong phẫu thuật cũng cần phù hợp, khi mổ phải tỉ mỉ, chuẩn xác nhằm tránh những tai biến.

 

Đối với trường hợp bé Ng.,ekip bác sĩ Dương đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định phẫu thuật sọ nãonhằm lấy máu tụ, giải áp não. Ekip áp dụng phương pháp khoan sọ, mở xương, sau đó gặm rộng, bộc lộ vùng hố sau lấy hết máu tụ. Với các máu tụ vùng này, đặc biệt lại ở lứa tuổi trẻ nhỏ đây là kỹ thuật cao, đòi hỏi chuyên môn sâu nhưng đã được khoa Ngoại Thần kinh - Ung bướu, BVĐK tỉnh Hòa Bình triển khai từ lâu và trở thành thường quy giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.Trường hợp bé Ng được ekip tiến hành rất kịp thời, thuận lợi và thành công. Đến nay, trẻ đã tỉnh và tiến triển rất tốt.

 

Chấn thương sọ não thường đi kèm các chấn thương phối hợp khác như chấn thương cột sống cổ, chấn thương ngực... Do đó, các bác sĩ lưu ý trong quá trình vận chuyển bệnh nhân phải nẹp cố định cột sống cổ,đầu nghiêng về một bên tránh nôn trào ngược và vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có chuyên khoa chấn thương,ngoại thần kinh,phòng hồi sức cấp cứu... Đối với trẻ nhỏ, việc vận chuyển càng cần hết sức cẩn thận hơn,tuyệt đối không để bệnh nhivận động mạnh vì dễ tăng nguy cơ tổn thương não và chảy máu nội sọ.

 

Theo BS Dương, số lượng bệnh nhân là trẻ em đến khám tại phòng khám cấp cứu và khoa Ngoại Thần kinh – Ung bướu trong mùa hè thường cao do trẻ hoạt động nhiều và tự do hơn. Số trẻ nhập viện điều trị liên quan đến bệnh lý thần kinh, sọ não cũng từ 15- 20 trường hợp/tuần. Do vậy, tốt nhất, các gia đình nên có người quan sát, theo dõi trẻ nhỏ trong suốt quá trình trẻ vui chơi tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ.Trong trường hợp phát hiện trẻ bị ngã, nhất là các tư thế ngã đập đầu xuống nền cứng, cần đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần kinh để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Sau phẫu thuật, hiện bé Ng. tỉnh và sức khỏe tiến triển tốt

 

Nguyễn Tuyết

 

 

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn