234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật nội soi thành công trường hợp nang ruột đôi bẩm sinh tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Nang ruột đôi là tổn thương bẩm sinh trên đường tiêu hóa hiếm gặp, nguyên nhân do các bất thường sảy ra trong thời kỳ phôi thai. Trong đó có đoạn ruột có cấu trúc như ruột nhưng phát triển thừa và dính chặt vào một đoạn ruột bình thường của đường tiêu hóa. Nang ruột đôi có thể xảy ra bất cứ nơi nào của ống tiêu hóa, trong đó ở ruột non (44%), ruột già (15%), tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1 trong 4500 người. Bệnh nhân có thể nhập viện vì các triệu chứng của tắc ruột (đau bụng, nôn, bí dắm, ỉa) hay đại tiện phân có máu hoặc chỉ có đau bụng đơn thuần.  

Nếu ở trẻ nhỏ có thể thấy các dấu hiệu: trẻ thường quấy khóc, bú kém, bỏ bú, sờ thấy có khối trong ổ bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn, có máu trong phân...cần đến viện để siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ sẽ cho thấy một khối (hình ống hoặc hình cầu) bên trong có chứa đầy chất lỏng và gắn chặt vào ruột kế bên. 

                

        

 

 

Điều trị bằng Phẫu thuật nội soi được xem là có nhiều ưu điểm, mức độ xâm lấn trên da tối thiểu, rút ngắn thời gian nằm viện và trẻ mau chóng phục hồi khả năng vận động trong giai đoạn hậu phẫu.

 

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hà Huyền Th., 20 tháng tuổi, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhập viện với lý do đau bụng âm ỉ, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, chậm lên cân được chẩn đoán nang ruột đôi bẩm sinh đã được phẫu thuật thành công tại khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh.

 

 

 

 

                     Hình ảnh nang ruột đôi trên phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và kíp mổ

 

 

     

                                         Hình ảnh nang ruột đôi trong mổ và sau mổ

 

Bệnh nhi đã được phẫu thuật nội soi cắt trọn nang 27x49mm và khâu lại mạc treo ruột, làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu. Sau mổ 24 giờ bệnh nhân đã trung tiện, ăn cháo, 72 giờ sau mổ rút dẫn lưu, vận động bình thường, hậu phẫu ngày thứ 7 trẻ đã được xuất viện.

 

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu trưởng kíp mổ cho biết, nang ruột đôi hay rộng hơn là đường tiêu hóa đôi  là 1 bất thường hiếm gặp, trong đó có đoạn ruột có cấu trúc như ruột nhưng phát triển thừa và dính chặt vào một đoạn ruột bình thường của đường tiêu hóa. Tùy theo vị trí và kích thước của nang ruột đôi mà có biểu hiện của bệnh khác nhau. Như một rối loạn tiêu hóa không điển hình dễ bỏ qua, đôi khi chỉ là những cơn đau bụng âm ỉ từng đợt rồi hết, có khi là những đợt tiêu lỏng hoặc tiêu khó do phân tích tụ. Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng không tốt có thể xảy ra.

 

Vì vậy, khi trẻ nhỏ thường than đau bụng, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm nếu có.

 

                                         Nguyễn Hoàng Diệu, Nguyễn Huy Toàn,

                                            Nguyễn Hoàng Hà, Nguyễn Minh Cường

 

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn