234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Dịch vụ khác
Thực hiện thành công 8 ca can thiệp tim mạch tiếp theo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Ngày 21/7, khoa Nội Tim mạch BVĐK tỉnh Hoà Bình phối hợp với các bác sỹ Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai tiến hành can thiệp tim mạch cho 8 bệnh nhân. Các ca can thiệp diễn ra thành công, cho thấy tính tự chủ của đội ngũ y bác sĩ BVĐK tỉnh trong quá trình phát triển chuyên môn, đưa các kỹ thuật cao, chuyên sâu và hiện đại tới gần người dân, giúp nâng cao chất lượng điều trị chuyên ngành tim mạch.

 

Trong ngày 21/7, các bác sĩ khoa Nội tim mạch tiến hành can thiệp động mạch vành qua da cho 8 bệnh nhân thành công

 

Các ca bệnh có độ tuổi từ 53 đến 70 ở các giai đoạn khác nhau của bệnh. Trong đó, 6/8 ca hẹp động mạch vành 30% đến 60%. Tuy nhiên dòng chảy lòng mạch vành còn tốt. Bệnh nhân được tư vấn điều trị nội khoa. Bên cạnh đó, 02 ca hẹp khít động mạch vành cần có sự can thiệp bằng kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành qua da cũng được tiến hành thành công. Sau can thiệp, sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

 

BS.CKII Trần Hoàng Dương, Trưởng khoa Nội Tim mạch, bác sĩ trực tiếp điều trị và thực hiện can thiệp cho biết: “Khác với phương pháp phẫu thuật truyền thống, đây là một dạng thủ thuật đặc biệt có nhiều ưu điểm như: Không cần gây mê (đối với người lớn), ít đau, ít chảy máu, thời gian thực hiện ngắn, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt sau 24 giờ, có thể thực hiện trên bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý mãn tính đi kèm. Các trường hợp can thiệp vừa qua đều thành công. Việc cần làm tiếp theo là người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để nâng cao thể trạng và sức khoẻ tốt hơn”.


Bác sĩ Dương cũng chia sẻ thêm, hiện can thiệp tim mạch được xác định là một trong những hướng phát triển chuyên môn mũi nhọn của bệnh viện. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, từ năm 2018, Khoa Tim mạch đã cử đội ngũ cán bộ đi học tập và đào tạo tại Viện tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai. Sau đào tạo, nhiều kỹ thuật mới sẽ được triển khai theo lộ trình tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Điều này không chỉ có ỹ nghĩa quan trọng đối với tập thể khoa Nội Tim mạch và BVĐK tỉnh. Mà quan trọng nhất là khi kỹ thuật can thiệp được triển khai tại tỉnh sẽ giúp mang lại nhiều cơ hội điều trị cho nhân dân trong vùng, đặc biệt là đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu hiện nay.

 

Bên cạnh đó, một ca can thiệp đặc biệt trong ngày là trường hợp bệnh nhân Bùi Văn X., 63 tuổi ở Vĩnh Tiến, Kim Bôi, Hoà Bình được can thiệp và đặt stent miễn phí. Ông là bệnh nhân, đồng thời cũng là một cựu chiến binh. Đây là một trong những việc làm đầy ý nghĩa tri ân những người có công với đất nước của Khoa Nội tim mạch nói riêng, BVĐK tỉnh nói chung nhằm hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, 27/7/1947 - 27/7/2020.

 

Xin chúc cho các bệnh nhân có sức khoẻ tốt, tiếp tục tin tưởng và đồng hành cùng BVĐK tỉnh trên con đường mamg lại cho cuộc sống những giá trị tốt đẹp hơn.

Hình ảnh trước can thiệp thể hiện rõ vị trí hẹp của mạch vành

 

Hình ảnh sau can thiệp, mạch vành được nong và đặt sten thành công

Hệ thống động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim, khi có sự tích tụ các mảng bám trong lòng mạch vành gây ra hiện tượng xơ vữa mạch vành. Xơ vữa mạch làm cho động mạch vành bị thu hẹp lại, làm giảm lượng máu cung cấp cho cơ tim, khi hẹp nhiều gây ra cơn đau thắt ngực, và đặc biệt nếu mảng xơ vữa không ổn định có thể bong ra gây tắc mạch vành gọi là nhồi máu cơ tim cấp. Nhồi máu cơ tim cấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

 

Nong và đặt stent động mạch vành là kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da, giúp mở rộng lòng động mạch vành nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim do mảng xơ vữa gây chít hẹp.

 

Can thiệp động mạch vành qua da là kỹ thuật qua ống thông, luồn dây dẫn tới vị trí bị hẹp, tắc rồi đưa bóng và/hoặc stent lên để nong rộng chỗ hẹp, tắc và đặt stent để lưu thông lòng mạch. Đây là một trong những kỹ thuật khó và hiện đại hàng đầu trong chuyên ngành tim mạch hiện đã triển trai thành công giúp nâng cao chất lượng điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

 

Trước đó, ngày 9/7, các bác sĩ khoa Nội Tim mạch BVĐK tỉnh cũng đã tiến hành thành thành công 4 ca can thiệp mạch. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đưa các kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong chuyên ngành tim mạch của tỉnh Hòa Bình phát triển lên một tầm cao mới. Đồng thời, mở ra cơ hội điều trị tại chỗ, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân tim mạch trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

 

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn