234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Để bệnh trật khớp vai tái diễn không còn là nỗi lo

 

Ngày 11/7/2020 vừa qua, tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BVĐK tỉnh Hòa Bình, dưới sự hướng dẫn củaPGS.TS Trần Trung Dũng, Trường ĐH Y Hà Nội, bệnh nhân bị trật khớp vai tái diễn 22 năm đã được điều trị bằng phẫu thuật nội soi khớp vai thành công. Đây là ca trật khớp vai tái diễn đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp nội soivà BVĐK tỉnh Hòa Bình là một trong những đơn vị tiên phong khu vực Tây Bắc ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi điều trị trật khớp vai.

 

Th.S, BS Phạm Ngọc Tuấn thăm hỏi và tư vấn cho bệnh nhân sau phẫu thuật

 

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Th., 40 tuổi, Lạc Thủy Hòa Bình sống chung với một bên vai phải bị trật khớp từ cách đây 22 năm. Quá trình sinh hoạt, chị luôn phải tự nhắc nhở bản thân làm việc nhẹ nhàng, tránh các cử động quá sức, sai tư thế, bất ngờ. Bởi chỉ một lần chủ quan, vai phải của chị có thể bị trật khớp lại.

 

BS.CKII Bùi Hoàng Bột, trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BVĐK tỉnh cho biết, trật khớp vai dễ gặp trong cuộc sống. Nhưng trật khớp vai đến 22 năm và tái diễn nhiều lần như bệnh nhân Th. là rất hiếm gặp. Thường với những trường hợp như vậy, người dân rất dễ chủ quan, “chấp nhận’ sống chung hoặcđi theo hướng điều trị sai lầm bằng các mẹo dân gian như đắp lá, thổi trầu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng bởi trật khớp vai và trật khớp vai tái diễn nếu để lâu không được điều trị không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, sức lao động và khả năng chơi thể thao của người bệnh mà còn gây ra một số bệnh lý khớp vai khác. Ngoài ra, trật khớp vai tái diễn còn ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý, vì bệnh nhân thường lo sợ vai dễ dàng bị trật khớp nhiều lần khác khiến họ ngại vận động, lo lắng về cảm giác đau.

 

Ngày nay, khoa học kỹ thuật hiện đại hơn, y học đã có những ứng dụng điều trị tiên tiến giúp điều trị triệt để và mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Ngọc Tuấn cho biết, đối với trường hợp bệnh nhân Th.,nếu là trước đây khoa sẽ áp dụng kĩ thuật mổ mở. Tuy nhiên, nhằm nâng cao chất lượng điều trị, khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình đã cập nhật và ứng dụng phương pháp nội soi thành thường quy trong điều trị. Đây là phương pháp hiện đại nhất, đường mổ nhỏ, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, đối với người trẻ (từ 18-25 tuổi), đối tượng có nhu cầu vận động cao thì điều trị sớm trật khớp vai bằng phương pháp nội soi còn giúp đáp ứng nhu cầu nâng cao khả năng vận động, kéo dài tuổi thọ cho khớp, giảm thiểu nguy cơ trật tái diễn.

 

Th.S, BS Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ thêm,hiện vết mổ bệnh nhân Th. khô, ổn định. Sau thời gian nằm viện từ 7-10 ngày, bệnh nhân có thể được ra viện và tiếp tục quá trình tập phục hồi chức năng khoảng ba tuần. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ để trở lại với các hoạt động sinh hoạt bình thường, đặc biệt có thể trở lại với môn thể thao ưa thích của mình.

 

BS Tuấn khuyến cáo, nếu đã từng bị trật khớp vai, người dân nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị dứt điểm, tránh để tái diễn hoặc bệnh nặng hơn. Để bệnh trật khớp vai tái diên không còn là nỗi lo, mọi thắc mắc người dân có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí theo số điện thoại khoa ngoại Chấn thương - Chỉnh hình. ĐT: 0218.3896.545. Máy lẻ 236. Hoặc Th.S, BS Phạm Ngọc Tuấn. ĐT: 0989.667.092.

 

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn