234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Can thiệp tim mạch - Đưa kỹ thuật hiện đại tới gần người dân tỉnh Hòa Bình

Ngày 9/7, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hòa Bình triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua da cho bốn ca bệnh bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA). Sự kiện có ý nghĩa quang trọng, đưa các kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong ngành tim mạch của tỉnh Hòa Bình phát triển lên một tầm cao mới, tới gần người dân hơn. Đồng thời mở ra cơ hội điều trị tại chỗ, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân tim mạch trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

 

Các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia

 

Các ca bệnh có đặc điểm gồm những người tăng huyết áp, tiểu đường, đến bệnh viện vì những cơn đau tức ngực; bệnh nhân nghi ngờ bệnh mạch vành, bệnh nhân có tiền sử đặt stent động mạch vành, còn hẹp những nhánh mạch khác; hoặc bệnh nhân đã đặt stent động mạch vành nhưng xuất hiện đau ngực sau đặt stent một khoảng thời gian… Những trường hợp này rất phổ biến và điển hình trong dân cư hiện nay và đều sẽ được chỉ định chụp động mạch vành để kiểm tình trạng hẹp mạch vành.

 

Cụ thể, đối với bệnh nhân đầu tiên, bệnh nhân nam tên Hà Văn Th. 64 tuổi, Hào Tân, Tu Lý, Đà Bắc. Bệnh nhân nhập viện ngày 24/6 trong tình trạng đau ngực trái từng cơn. Bệnh nhân có tiền sử đặt stent động mạch vành hai năm trước. Trên cơ thể người bình thường sẽ có ba nhánh mạch vành. Thì đối với bệnh nhân Th. đã đặt stent vào hai nhánh, một nhánh mạch vành còn lại bị hẹp. Vừa qua, bệnh nhân nhập viện vì cảm giác nặng ngực khi gắng sức đã được các Bác sĩ thăm khám và xét nghiệm đã chỉ định tiến hành chụp động mạch vành qua da. Đây là kỹ thuật mà kết quả của nó là tiêu chuẩn vàng để đánh giá tất cả các yếu tố hẹp mạch vành.

 

Kết quả chụp mạch vành bệnh nhân Th. cho thấy, các stent cũ đặt tại hai nhánh mạch vành trước thông tốt, nhánh mạch vành còn lại bên phải hẹp 60%, dòng chảy trong hệ mạch vành rất tốt. Về hướng điều trị đối với bệnh nhân Th., BS.CKII Trần Hoàng Dương, Trưởng khoa Nội Tim mạch, BVĐK tỉnh Hòa Bình, người trực tiếp thực hiện can thiệp và điều trị cho bệnh nhân nhận định, người bệnh có thể tiếp tục điều trị nội khoa tối ưu. Nếu qua quá trình điều trị nội khoa tối ưu, bệnh nhân còn tình trạng đau tức ngực, có thể sử dụng các biện pháp chuyên sâu hơn như đánh giá độ xơ vữa động mạch vành, mức độ hẹp để xét chỉ định can thiệp động mạch vành còn lại. Về khả năng phục hồi, nếu giải quyết tất cả các vấn đề trên các nhánh mạch của người bệnh, cùng một lộ trình điều trị được đáp ứng tốt thì người bệnh sẽ hết cảm giác đau tức ngực khi gắng sức, cải thiện chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.

 

BS Dương, BS Tuấn và lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình thăm bốn ca bệnh vừa được can thiệp thành công

 

Chia sẻ thêm về hướng đi trong thời gian tới để phát triển sâu hơn các kỹ thuật can thiệp tim mạch, Th.S, BS Nội trú Nguyễn Hữu Tuấn, phó Trưởng khoa C5, Viện tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình từ những ngày đầu triển khai kế hoạch cho biết, trước mắt sẽ có những gói can thiệp mạch vành ở các mức độ khác nhau và các thiết bị chuyên sâu, trong đó có siêu âm đánh giá trong lòng mạch (đưa các thiết bị đầu dò siêu âm rất nhỏ, đường kính chỉ hơn 1mm) vào trong lòng mạch vành để đo lòng mạch vành về kích thước, độ hẹp, tình trạng xơ vữa… và lên kế hoạch can thiệp. Quá trình chuyển giao thực hiện các kỹ thuật phức tạp này có thể từ 1-2 năm.

 

Thời gian đầu, các chuyên gia BV Bạch Mai sẽ về BVĐK tỉnh Hòa Bình cùng thực hiện và rút kinh nghiệm những ca đầu tiên. Sau đó, ekip tại Hòa Bình sẽ độc lập thực hiện các ca can thiệp. Đối với các ca phức tạp đến rất phức tạp, có thể tiến hành hội chẩn thông qua phương pháp telemedicin.

 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tuấn nhấn mạnh, ông hoàn toàn an tâm và tin tưởng vào trình độ chuyên môn cũng như tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Hòa Bình, cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, BS Tuấn đánh giá Hòa Bình hoàn toàn có thể tự chủ thực hiện các kỹ thuật từ cơ bản đến khó và rất khó. Do đó, người dân có thể yên tâm để điều trị và thực hiện can thiệp tại tỉnh. Điều này giúp giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh, gia đình, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. BS Tuấn cũng đánh giá, sự kiện BVĐK tỉnh Hòa   Bình thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp mạch hôm nay có ỹ nghĩa lớn không chỉ riêng cho Bệnh viện, cho ngành Y tế tỉnh Hòa Bình, đưa các kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong chuyên ngành tim mạch của tỉnh Hòa Bình phát triển lên một tầm cao mới, tới gần người dân hơn. Đồng thời, mở ra cơ hội điều trị tại chỗ, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân tim mạch trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn