234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Dị vật đường tiêu hóa và cách xử trí

 

Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong đời sống sinh hoạt. Tai nạn sinh hoạt này có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Nội soi đường tiêu hóa kiểm tra tình trạng dị vật cho bệnh nhân

 

Vừa qua, BVĐk tỉnh tiếp nhận một nam bệnh nhân nhập viện. Bệnh nhân đau tức vùng bụng, cảm giác khó tiêu, đến làm thủ tục thăm khám tại Bệnh viện. Qua khai thác được biết, hai ngày trước khi đến khám, bệnh nhân ăn mít và nuốt phải hạt do nhai vội. Sau thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ nội soi lấy dị vật khỏi cơ thể.

 

Trong sinh hoạt, dị vật thường là các xương động vật (xương gà, vịt, cá, chim…), các dị vật trong đời sống sinh hoạt (tăm tre, đinh, đồng xu…) hay các khối thức ăn dạng cơ gân.

 

Sau khi hóc dị vật người bệnh thường cảm giác đau, khó chịu, chảy dãi, nuốt nghẹn, nuốt vướng, không ăn uống được, nôn trong, sau khi ăn uống.

 

Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, áp xe tại chỗ, thủng, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất hay tổn thương các mạch máu lớn, tắc ruột…

 

Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì điều trị bằng phương pháp lấy dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất.

 

Trong khi ăn cần: Ăn chậm, nhai kỹ, tránh trộn (chan) canh vào cơm ăn cùng một lúc, vừa ăn vừa nói chuyện. Tránh thức ăn dai, gân, da cho người già và trẻ nhỏ, cần cắt nhỏ nấu kỹ trước ăn.

 

Lưu ý các loại thịt cá có lẫn xương mà chưa được lọc kỹ. Bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong. Cần nhớ bỏ vỏ bao thuốc trước khi dùng. Khi mắc phải dị vật người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay ở các cơ sở y tế có khả năng giải quyết.

 

Không nên tự ý điều trị tại nhà, hay điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Nguyễn Tuyết – Duy Hùng

 

 

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn