234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin tức nội bộ
Tình "Thầy - con"

Cuối buổi chiều se lạnh giữa tháng 2/2019, trong không gian vắng lặng tại hành lang khoa Đông y, tầng 5, nhà B7 của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cái ôm ấp tình cảm của hai người làm tôi không thể rời mắt. Tôi cứ nhìn một cách đắm đuối, nhất là vào đôi mắt của em bé, êm đềm như thể đang được tận hưởng yêu thương của cả thế giới vậy.

 

Tình cảm yêu thương trìu mến giữa bác sĩ điều trị Nguyễn Hải Anh, khoa YHCT BVĐK tỉnh Hòa Bình với bệnh nhi 15 tháng tuổi khiến người chứng kiến lay động

 

Trong đầu vẫn chưa thể hiểu nổi người thầy thuốc ấy đang làm gì với đứa trẻ mà yêu thương trìu mến đến vậy. Song tay vẫn kịp giơ máy ảnh để ghi lại khoảng khắc tuyệt đẹp này. Tôi gọi bức ảnh là “Tình thầy – con” (Thầy thuốc và con trẻ). Nếu như bình thường, tôi sẽ nghĩ đây là hai bố con. Có thể nào là mối quan hệ khác được không nếu không phải là tình ruột thịt đã khiến hai thế hệ gắn kết đến thế. Vừa nghĩ đến đấy thôi, chiếc áo choàng trắng của người thầy thuốc làm tôi bừng tỉnh. “Thầy thuốc và bệnh nhân”! Đúng là như vậy.

 

Trong ảnh, BS.CKI Nguyễn Hải Anh, phó khoa Y học Cổ truyền, BVĐK tỉnh đang thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bé Bùi Thị Xuân Th., Lạc Sơn, Hòa Bình. Chưa đầy 15 tháng tuổi, bé được chẩn đoán G51.0 - Liệt Bell/H65.4 – Viêm tai giữa không nung mủ mạn khác (Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải kèm viêm tai ứ dịch T). Tình trạng bệnh khiến mắt phải của bé nhắm không kín, miệng méo sang trái, ăn uống rơi vãi. Lộ trình điều trị khoảng 20 ngày với phương pháp uống thuốc tây y kết hợp xoa bóp, bấm huyệt. Nếu với người lớn, sau khi được bác sĩ can thiệp và hướng dẫn điều trị là có thể tự thực hiện xoa bóp trong sinh hoạt thường ngày. Nhưng với bệnh nhi lại những chăm sóc đặc biệt. Đối với bé Th., BS Hải Anh đều đặn hai lần sáng chiều thực hiện châm kim và xoa bóp bấm huyệt điều trị méo miệng bên má phải. BS Hải anh nói: “Thật may là em bé rất hợp tác. Chỉ đến lần thứ hai tiếp xúc, bé đã bén hơi bác sĩ và cho can thiệp điều trị. Gắn bó với nhau hai chục ngày trời như thế, bé khác gì con mình đâu”.

 

Mối quan hệ trở nên gắn bó khăng khít là kết quả tuyệt vời của quá trình điều trị. Vui hơn nữa là kết thúc liệu trình, bé Th. khỏi đến 98%: Mắt phải nhắm kín, miệng gần như bình thường, tai không tiết dịch, toàn trạng ổn định. Đối với bé Th., có thể em sẽ không nhớ những gì đã xảy ra với mình quãng thời gian thơ ấu. Nhưng đối với những người thầy thuốc như BS Hải Anh, thời gian gắn bó với bệnh nhân, với em và những buổi chiều như thế là những kỷ niệm đẹp sẽ còn đọng lại mãi.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn