234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Kế hoạch đào tạo
Khoa Dinh dưỡng tổ chức thành công buổi truyền thông chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ”

Ngày 21/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi truyền thông về dinh dưỡng với chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Buổi truyền thông thu hút sự tham dự của đông đảo bệnh nhân, người nhà đến từ các khoa Phụ Sản, Sơ sinh.

 

Buổi truyền thông thu hút sự tham dự của đông đảo bệnh nhân, người nhà

 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở nước ta khá thấp, chỉ khoảng 19,6%. Nghiên cứu chỉ rõ, nhận thức của các bà mẹ về vai trò của sữa mẹ có vẻ cao những trên thực tế, việc thực hành cho con bú sớm hay bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu trong một số nằm gần đây không cải thiện, không tăng lên, thậm chí giữ nguyên. Nguyên nhân chính do nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức và thực hành cho con bú sớm, bú đúng cách. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ có sự tác động của các loại sữa công thức, cho rằng sữa công thức tốt nên không cho bú liên tục. Điều này ảnh hưởng đến việc không thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

 

Đây cũng là thực trạng chung của nhiều bà mẹ ở tỉnh Hòa Bình. Do đó, để nâng cao nhận thức cho các bà mẹ, khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh thường xuyên thực hiện các buổi truyền thông về dinh dưỡng, trong đó có nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ đang hoặc chuẩn bị cho giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

 

Tại buổi truyền thông, BS.CKI Lê Thị Thành, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh đã giới thiệu những kiến thức chung về nuôi con bằng sữa mẹ như:  Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 6 tháng tuổi, hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách, vắt sữa và cách bảo quản sữa, các khó khăn thường gặp khi xử trí nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ dinh dưỡng của bà mẹ nuôi con bú. Bên cạnh đó, cuối buổi truyền thông, các bà mẹ cũng được hướng dẫn thực hành tư thế cho con bú đúng.

 

Thông qua buổi truyền thông, các bà mẹ và người nhà đã được nâng cao kiến thức và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách. Nhiều câu hỏi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ cũng được đặt ra và được tư vấn, giải đáp hiệu quả. Đây là một trong những buổi truyền thông hữu ích được khoa Dinh dưỡng tổ chức cùng các buổi truyền thông về nhiều chủ đề khác như: Dinh dưỡng với bệnh suy thận, sỏi thận, chạy thận nhân tạo; dinh dưỡng với bệnh đái tháo đường, dinh dưỡng với bệnh tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu; dinh dưỡng với bệnh gout… Sau một thời gian tạm nghỉ do dịch Covid-19, dự kiến khoa Dinh dưỡng sẽ tổ chức lại các buổi truyền thông định kỳ hàng tháng lồng ghép vào các buổi họp hội đồng người bệnh với tần suất trung bình 01 buổi/tháng/khoa tại tất cả các khoa lâm sàng trong toàn viện với các chủ đề về dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn tư vấn và xây dựng các chế độ ăn bệnh lý cho từng người bệnh nếu có nhu cầu, khám và tư vấn điều trị cho các trẻ em biếng ăn còi xương, suy dinh dưỡng, táo bón... tại phòng khám Dinh dưỡng, phòng 309, nhà A2, khoa Khám bệnh vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn