128
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Kịp thời cấp cứu 7 bệnh nhân ngộ độc trứng cóc qua cơn nguy kịch

Những ngày cận tết nguyên đán xuân Canh Tý, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp nhận những trường nhập viện đau lòng. Sau ca cấp cứu cho bệnh nhân tối nguy kịch bị đâm sau lưng xuyên thận trái đêm 15, sáng 16/01, cán bộ y tế BVĐK tỉnh Hoà Bình lại có một đêm trắng giành giật sự sống cho bệnh nhân. Đó là trường hợp các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc nhập viện khoa Hồi sức cấp cứu tối 20/01 vừa qua.

Hiện tình trạng các bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện sớm trong vòng 24 đến 36 giờ tới

 

Gần 18h chiều cùng ngày, tám người cùng ăn món canh trứng cóc có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn dịch dạ dày, đau đầu, choáng váng. Các bệnh nhân gồm: Bùi Văn H., 42 tuổi, Cóc Lẫm, Kim Trung; Bùi Thị A., 40 tuổi, Kim Truy; Bùi Văn H., 19 tuổi, Cóc Lẫm; Bùi Văn Ng., 55 tuổi, Cóc Lẫm; Bùi Văn V., 30 tuổi, Cóc Lẫm; Bùi Văn S., 31, Kim Truy; Quách Công H., 19 tuổi, Cuối Hạ (tất cả cùng trú tại huyện Kim Bôi).

 

BS.CKII Tạ Huy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BVĐK tỉnh Hoà Bình cho biết, chiều tối ngày 20/01, nhận được báo động đỏ từ hệ thống cấp cứu TTYT huyện Kim Bôi có bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, khoa đã nhanh chóng chuẩn bị nhân lực, thuốc và lên phương án điều trị. Rất không may, trong số tám bệnh nhân ngộ độc, một bệnh nhân 37 tuổi đã tử vong ngay khi được đưa đến TTYT huyện. Nguyên nhân do ăn nhiều hơn mọi người. Bảy người còn lại nhập viện khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK tỉnh kịp thời, nhanh chóng được làm các thủ tục cần thiết và thực hiện các biện pháp chuyên môn theo đúng phác đồ điều trị ngộ độc thực phẩm gồm rửa dạ dày, thuốc nhuận tràng, thải độc cấp.... Hiện tại, sau khi được cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch, sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định và có thể sớm xuất viện trong 24 đến 36 giờ tới.

 

Trong số bảy bệnh nhân ngộ độc may mắn sống sót, ba người trong một gia đình cùng ăn trong bữa cơm định mệnh hôm đó. Người nhà cho biết, gia đình đi bắt được trứng bám ở khe nước, nhưng không phân biệt được trứng cóc hay trứng ếch nên nghĩ không nguy hiểm và làm được thức ăn. Sau khi bắt được hai lưng bát con và chế biến món canh trứng cóc, gia đình mời anh em bạn bè cùng ăn bữa cơm chiều cuối năm. Không ai ngờ, chỉ chưa đầy 20 phút sau ăn, mọi chuyện xảy ra. "Đây là bài học cho gia đình chúng tôi và người dân trong việc chế biến thức ăn. Khi không biết rõ nguồn gốc loại thực phẩm chế biến thì tốt nhất không nên sử dụng. Tai hoạ ập đến gia đình tôi cũng chỉ vì quá chủ quan với chính tính mạng của mình. Vẫn còn một điều may mắn là có ông cụ trong gia đình đã 86 tuổi không ăn nên không sao”.

 

BS. CKII Tạ Huy Kiên cho biết, bảy bệnh nhân trên là cực kỳ may mắn bởi các bệnh nhân được xếp vào nhóm ngộ độc nặng với các biểu hiện đâu đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá và đặc biệt, đa số bị rối loạn nhịp tim. Có trường hợp xuất hiện ảo giác, loạn thần. Chỉ cần chậm năm bảy phút, chắc hẳn hậu quả đã có thể rất nặng nề. Do đó, ngay khi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, cần nhanh chóng gây nôn một cách nhanh nhất. Tuyệt đối không cầm nôn và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Bác sĩ Kiên cũng khuyến cáo, tuyệt đối không chế biến thức ăn từ da cóc và nội tạng cóc (gan, trứng, ruột) bởi đây là nguồn thải độc tố mạnh từ cóc. Các độc tố trong bộ phận nêu trên có thể gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, ngừng tim, ức chế hô hấp dẫn đến tử nhanh và cực kỳ nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, chỉ cần dính một chút chất độc từ cóc cũng có thể tử vong.

 

Để đảm bảo sức khoẻ trong dịp tết nguyên đán Xuân Canh Tý 2020, ngoài khuyến cáo từ Bác sĩ Kiên, BS.CKI Lê Thị Thành, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK tỉnh cũng cho biết thêm, các gia đình cần lựa chọn thực phẩm, bánh kẹo có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; hạn chế uống bia rượu, phòng tránh ngộ độc rượu ethanol. Mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

 

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn