234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Kích hoạt hệ thống báo động đỏ cấp cứu bệnh nhân bị dao đâm sát cột sống thắt lưng xuyên thấu thận trái

Đêm 15/1, rạng sáng ngày 16/1/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận một bệnh nhân 20 tuổi bị đâm bằng dao chọc tiết lợn, nhát dao đi sát cột sống thắt lưng xuyên thấu thận trái.

Hậu quả bệnh nhân bị đứt nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng cạnh cột sống, tổn thương các bộ phận sau phúc mạc bụng và rách thận trái. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng: thở ngáp, toàn thân tái nhợt, tim khó nghe, huyết áp không đo được, vết dao đâm vùng thắt lưng cạnh cột sống vẫn chảy nhiều máu. Nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao.

 

Bệnh nhân hiện đã qua giai đoạn nguy kịch

 

Bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống báo động đỏ để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Kíp cấp cứu ban đầu của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức, chống choáng, cầm máu tạm thời, đảm bảo hô hấp và các chỉ số sinh tồn; kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ đầu ngành Ngoại phẫu thuật thần kinh-cột sống, Ngoại tiết niệu đã nhanh chóng có mặt để đưa ra phương án phẫu thuật; kíp Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực đã ngay lập tức chuẩn bị mọi nguồn lực để đảm bảo hồi sức tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau sau phẫu thuật.

 

Trắng đêm, các thầy thuốc nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật xử trí vết thương, các thầy thuốc gặp rất nhiều khó khăn do nhát dao đi sát cột sống, xuyên qua nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng, các tổ chức sau phúc mạc bụng và xuyên thấu thận trái; bệnh nhân phải dùng thuốc co mạch liều cao để nâng huyết áp, phải thở hoàn toàn theo máy; bệnh nhân bị rối loạn đông máu do mất nhiều máu phải bù bằng máu dự trữ.

 

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với sự phối hợp của tất cả các thầy thuốc trong Bệnh viên, bệnh nhân đã bỏ được máy thở và tự thở được, đã giảm được liều thuốc vận mạch, chức năng đông máu khá hơn.

 

Bài: Hoàng Công Tình

Ảnh:  Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn