234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Cấp cứu thành công ca thai ngược đến muộn

Chưa đến 30 phút sau khi nhập viện, toàn bộ ekip khoa Phụ sản đã dốc sức cấp cứu thành công cho một thai phụ ngôi ngược đến muộn. Chỉ cần chậm trễ ba phút, có thể số phận của em bé đã khác.

BS Chiên giúp em bé tiếp xúc và bú mẹ sớm nhất sau khi chào đời

 

Thai phụ tên Bùi Thị N., xã Trung Hòa, Huyện Tân Lạc, Hòa Bình, 25 tuổi, mang thai lần hai được 40 tuần. Quá trình mang thai khỏe mạnh. Thai phụ cho biết, lần gần nhất siêu âm là ngày 24/9/2019 tại một cơ sở y tế ở huyện. Bác sĩ thông báo thai thuận, khỏe mạnh. Vậy nhưng khi nhập viện cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, khám thai phát hiện cổ tử cung mở hết, ối vỡ, nước ối lẫn phân su, chân thai nhi thập thò âm đạo. Kèm theo tình trạng dây rốn quấn cổ hai vòng, khó xác định tim thai. Tiên lượng nguy cấp, khoa Phụ sản huy động tất cả các bác sĩ, điều dưỡng giỏi, có kinh nghiệm tập trung hỗ trợ lên phương án đỡ đẻ ngay lập tức, đảm bảo cao nhất an toàn tính mạng cho mẹ và bé.

 

Chưa đầy 30 phút sau nhập viện, bé gái nặng 3kg chào đời trong niềm vỡ òa hạnh phúc của của mẹ bé và tất cả “những người mẹ thứ hai” của em tại khoa Phụ sản. Mặc dù có biểu hiện của một em bé bị suy thai, trương lực cơ nhẽo, tím tái, không thở, không khóc được. Cơ thể bị bao phủ bởi lớp màng màu vàng do nước ối lẫn phân su. Nhưng đã được ekip hồi sức và cho tiếp xúc da kề da sớm nhất để nhận hơi ấm từ cơ thể người mẹ và bú những giọt sữa đầu tiên.

Cán bộ y tế khoa Phụ sản hạnh phúc khi thấy mẹ và bé khỏe mạnh

 

“Sau ca đỡ đẻ có thể gọi là hy hữu, cả ekip “thở phào”, đứng ngắm nhìn đứa trẻ đang say sưa bên mẹ hưởng những ấm ấp đầu tiên khi chào đời, đó là những phút giây thật sự hạnh phúc của chúng tôi” – BSCKI Đinh Thị Chiên, Phó trưởng khoa Phụ sản chia sẻ.

 

Qua trường hợp bệnh nhân Bùi Thị N., BS Chiên khuyên các bà mẹ cần hết sức thận trọng khi mang thai, đặc biệt chú ý sức khỏe vào ba tháng cuối thai kỳ. Kiểm tra thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nhằm phát hiện những nguy cơ khó của thai kỳ để chọn tuyến và lựa chọn phương pháp sinh an toàn nhất.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn