234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Văn bản khác
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trả lời về việc cho cán bộ, viên chức góp vốn mua xe cứu thương 115

Vừa qua, một số thông tin dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về việc cán bộ, viên chức Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình góp vốn mua xe ô-tô cứu thương 115 để chở bệnh nhân là lợi ích nhóm? Trước tình hình trên, bà Bùi Thu Hằng, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, “việc xã hội hóa để mua xe chở bệnh nhân cấp cứu 115 là hoàn toàn đúng với quy định của Bộ Y tế; Sở Y tế tỉnh và UBND tỉnh Hòa Bình. Trước khi thực hiện việc trên, bệnh viện đã tổ chức họp từ Đảng ủy, Công đoàn, CBCNV toàn bệnh viện về việc thực hiện xã hội hóa để đầu tư dịch vụ trên hoàn toàn công khai, dân chủ”.

 

Theo tìm hiểu, nhiều năm qua, BVĐK tỉnh Hòa Bình không có kinh phí để mua xe ô-tô cứu thương phục vụ người bệnh khi có nhu cầu vận chuyển, do ngân sách Nhà nước không cấp nên bệnh viện phải hợp đồng với đơn vị khác thực hiện vận chuyển người bệnh. Từ đó, bệnh viện không kiểm soát được chất lượng chuyên môn của cán bộ y tế hộ tống người bệnh, giá dịch vụ và chất lượng xe cấp cứu 115. Thậm chí, có mộtsố xe bên ngoài không phải xe cấp cứu 115 đã gắn cáng vào chở bệnh nhân cấp cứu và thu tiền ngang giá dịch vụ xe cấp cứu 115... Thực tế đã có chuyến xe xảy ra mất an toàn tính mạng người bệnh trên đường vận chuyển; đồng thời, đã có lúc lái xe của các hãng bên ngoài tụ tập chèo kéo bệnh nhân sử dụng dịch vụ, gây mất trật tự an ninh tại BVĐK tỉnh.

 

Thời gian qua, số lượt bệnh nhân phải chuyển tuyến lên các bệnh viện tuyến T.Ư rất nhiều, bệnh nhân phải thuê xe của các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển bệnh nhân cấp cứu trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, năm 2018, có khoảng 150 lượt/tháng, bình quân khoảng 1.800 lượt/năm.

 

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp, nhiều cử tri đã có ý kiến phản ánh sự việc trên. Trước tình hình đó, bệnh viện xác định giải pháp huy động vốn của cán bộ, viên chức để mua ba xe cứu thương 115 phục vụ người bệnh là phương án phù hợp, được Sở Y tế tỉnh chấp thuận vì hiện nay, bệnh viện đã thực hiện việc tự chủ chi thường xuyên.

 

Bệnh viện đã thông báo đưa xe cứu thương 115 vào hoạt động từ tháng 9-2019 để vận chuyển người bệnh nhằm cung cấp dịch vụ tốt, bảo đảm công tác chuyên môn, giá thành hợp lý và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện còn hỗ trợ miễn phí cho các đối tượng bệnh nhân không có khả năng chi trả.

 

Hiện, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã thực hiện các thủ tục theo quy định, như: xây dựng định mức và kê khai giá với Sở Y tế, theo dõi và giám sát việc thực hiện; thành lập ban điều hành dịch vụ; kê khai đăng nhập ba xe ô-tô cứu thương vào phần mềm quản lý tài sản công; ban hành quy chế hoạt động của tổ cấp cứu vận chuyển người bệnh 115, quy định quản lý tài chính, quy định về việc sử dụng thuốc, vật tư trong quá trình vận chuyển theo quy định hiện hành...

 

Việc vận hành dịch vụ cấp cứu 115 của BVĐK tỉnh Hòa Bình vừa giải quyết được thêm nguồn thu nhập cho cán bộ, viên chức (là những người góp vốn mua xe cấp cứu 115) lại bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Về mặt chuyên môn, bệnh viện có bác sĩ và điều dưỡng đủ điều kiện vận chuyển bệnh nhân cấp cứu đi hộ tống; việc sử dụng thuốc và vật tư trên đường vận chuyển được tính vào bệnh án của người bệnh do Bảo hiểm Y tế chi trả. Đặc biệt, về giá thành vận chuyển/chuyến thấp hơn giá vận chuyển của các đơn vị 115 khác trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mỗi chuyến 150.000 đồng. Cụ thể, giá của bệnh viện là 1.650.000 đồng/chuyến đi Hà Nội không thu thêm tiền chi phí khác; trong khi đó, hiện giá của các công ty kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình là 1.800.000 đồng/chuyến đi Hà Nội; ngoài ra thu thêm tiền oxy, tiền thuốc trong khi vận chuyển...

Theo Báo Nhân dân

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn