234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo tại Hòa Bình

Ngày nay chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng không khó do đã có các phương tiện hiện đại như chụp cộng hưởng từ cho chẩn đoán và phân loại tổn thương chính xác.

Bệnh nhân Bùi Quang H nhanh chóng phục hồi sau mổ

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nặng hoặc các trường hợp tủy sống và rễ thần kinh bị chèn ép nhiều thì việc phẫu thuật được đề cập đến khi điều trị nội khoa đúng phác đồ mà không có kết quả.

Bệnh nhân Bùi Quang H. 47 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống cổ đã lâu, đau dần tăng lên, lan xuống cánh tay, bàn ngón tay trái nhiều, đau buốt; vận động tay trái khó khăn, hạn chế khả năng nâng tay, sinh hoạt. Người bệnh đã được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C5-C6, chèn ép rễ thần kinh bên trái nặng.

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật lấy đĩa đệm C5-C6 để giải phóng thần kinh. Nếu như trước đây với những bệnh nhân này chỉ được sử dụng phương pháp dùng miếng ghép đĩa đệm, rồi sau đó sẽ nẹp vít hai thân đốt sống cổ C5-C6. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật sẽ có tác dụng cố định đốt sống cổ, bệnh nhân giảm đau nhưng không xoay, cúi hay nghiêng cổ vùng C5-C6 được. Áp lực vận động của những đĩa đệm liền kề tăng lên, dẫn đến tốc độ thoái hóa và thoát vị các đĩa đệm trên nhanh hơn.

Để tránh việc thoát vị đĩa đệm xảy ra dây chuyền và cứng cổ sau mổ, người ta chế tạo ra các đĩa đệm nhân tạo có khớp. Đĩa đệm cổ nhân tạo có khớp, có thể thay thế mảnh ghép nhưng không làm cho cột sống bị cứng lại do các đĩa đệm này có khớp, cử động được, từ đó bảo tồn được khả năng cử động cổ của người bệnh sau mổ.

Đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ ngày càng được sử dụng rộng rãi để thay thế các phương pháp phẫu thuật khác trong bệnh lý đĩa đệm cột sống cổ, biên độ vận động tầng phẫu thuật được bảo tồn, áp lực vận động của những đĩa đệm liền kề hầu như ít thay đổi, nên tốc độ thoái hóa các đĩa đệm này giảm đáng kể so với phẫu thuật đóng cứng cột sống cổ.

Tiến sĩ Trương Như Hiển, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Cột sống – Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Từ năm 2016, khoa đã triển khai phẫu thuật thành công việc thay đĩa cột sống cổ nhân tạo. Bệnh nhân Bùi Quang H. là một trong các người bệnh đã hồi phục nhanh chóng sau mổ. Ngay sau khi tỉnh, người bệnh đã cảm thấy không còn cảm giác đau ở tay nữa. Dấu hiệu yếu vận động đã dần cải thiện, sau ba ngày bệnh nhân đi lại, sinh hoạt gần bình thường.

Cũng theo Bác sĩ Hiển, thoái hóa cột sống cổ rất hay gặp ở những người ít vận động, ngồi nhiều, đặc biệt đối với lái xe, dân văn phòng. Vì vậy, cần có chế độ tập luyện, vận động thể dục thể thao thích hợp, hàng ngày. Nếu có biểu hiện bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Người dân nếu có các dấu hiệu đau vùng cột sống cổ hoặc đã được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà chưa tìm được phương pháp điều trị, có thể đặt câu hỏi ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống – Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để được tư vấn.

Nguyễn Tuyt

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn