183
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Kế hoạch đào tạo
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trách nhiệm không của riêng ai

Trong 5 năm trở lại đây, từ năm 2014 -2018, mặc dù đã được truyền thông nhiều nhưng tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp với 30 vụ, 1.314 mắc và 5 người chết do ngộ độc. Trong đó, số vụ mắc trên 30 người là 4 vụ. Nguyên nhân được xác định do nhiều yếu tố như vi sinh vật, yếu tố độc tố tự nhiên.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tập huấn cho nhân viên y tế tỉnh Hòa Bình về vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Về vấn đề này, tại buổi tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ngày 22/8 vừa qua tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bác sĩ Bùi Đinh Thị Dinh và Kiều Thị Dung, Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Theo đó, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn được khuyến cáo gồm: Chọn thực phẩm an toàn; nấu kỹ thức ăn; ăn ngay thức ăn khi vừa nấu chín; bảo quản cẩn thận thức phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm chín và sống; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, loại gặm nhấm và các loại động vật khác. Và nguyên tắc thứ mười là sử dụng nguồn nước sạch. Theo BS Kiều Thị Dung, 10 nguyên tắc này tưởng chừng rất đơn giản, rất dễ thực hiện nhưng trên thực tế lại không được thực hiện đúng dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

 

Chính vì vậy, bất kể ai, ngay khi bị hoặc phát hiện ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh truyền qua thực phẩm đều phải khai báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất: Trạm Y tế xã, phường; trung tâm Y tế huyện, thành phố; Sở Y tế, Chi cục ATVSTP hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đối với nhân viên y tế và thầy thuốc càng phải nắm rõ nguyên tắc này và thực hiện khai báo hoặc báo cáo theo quy định của pháp luật hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hiện nay, trong lĩnh vực trên có một số văn bản pháp luật được áp dụng thực hiện như: Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội khóa 12 ban hành ngày 17/6/2010. Luật gồm 11 chương, 72 Điều quy là cơ sở pháp lý rất rõ ràng quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; phòng ngừa; ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra còn các văn bản luật khác trong lĩnh vực này như Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm (Gồm 13 chương, 44 điều); Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 Sửa đổi, bổ sung một số QĐ liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi QLNN của Bộ Y tế (gồm 10 chương, 22 điều); Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh về đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người; Quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh về phân công quản lý ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (Gồm 4 chương, 39 điều).

 

Đối với các cá nhân, tổ chức chế biến, kinh doanh thực phẩm, cần nắm rõ các văn bản luật trên; nâng cao ý thức trong việc tuân thủ và chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong môi trường bệnh viện, điều này càng cần thực hiện nghiêm túc bởi đối tượng phục vụ là bệnh nhân. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ bảo vệ chính các cá nhân, cơ sở cung cấp suất ăn mà còn giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Nguyễn Tuyết

 

 

 

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn