234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay

Tăng tiết mồ hôi tay là một chứng thường gặp, nhất là ở những người trẻ tuổi. Chứng này tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng nó mang lại cho người bệnh rất nhiều khó chịu và phiền toái trong cuộc sống.

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi điều trị tăng tiết mồ hôi là kỹ thuật thường quy được khoa Ngoại Tổng hợp triển khai

Về nguyên nhân, có hai loại chứng tăng tiết mồ hôi gồm: Tăng tiết mồ hôi nguyên phát thường xảy ra bất kì thời điểm nào của đời sống, thường do cường giao cảm gây ra. Tăng tiết mồ hôi thứ phát xuất hiện theo sau một loại bệnh, thường gặp nhất là bệnh tiểu đường, cường giáp, lao phổi hay các bệnh rối loạn về nội tiết v.v…

Theo Lin Chih Lung, tăng tiết mồ hôi tay nguyên phát gặp thường xuyên ở các nước châu Á. Ở Đài Loan, tỷ lệ người trẻ mắc chứng bệnh này vào khoảng 0,3%. Trong đó, mắc bệnh do có tiền sử về gia đình chiếm khoảng 12,5 %. Theo tác giả Andar, tại Israel tỷ lệ người mắc chứng bệnh này trong giới trẻ từ 1-2 người trên 1.000 dân. Còn ở Việt Nam, theo PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, tỷ lệ người mắc chứng tăng tiết mồ hôi chiếm khoảng 1% dân số, trong đó chứng tăng tiết mồ hôi tay là hay gặp nhất.

Việc chẩn đoán chứng tăng tiết mồ hôi tay không khó vì đây là triệu chứng gây phiền hà cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ở những người bị tăng tiết mồ hôi tay thứ phát để tìm ra nguyên nhân cần phải thực hiện những xét nghiệm chuyên biệt.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay cả nội khoa (như dùng các thuốc ức chế kênh calci, thuốc ức chế β giao cảm, thuốc kháng tiết mồ hôi tại chỗ…), cũng như ngoại khoa (cắt hạch thần kinh giao cảm ngực bằng mở ngực nhỏ hai bên, huỷ thần kinh giao cảm ngực bằng tiêm huyết thanh nóng…). Tuy nhiên, những phương pháp này hoặc cho kết quả thất thường hoặc khá nặng nề có nhiều biến chứng.

Với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay được thực hiện hầu hết ở các nước trên thế giới và tại các bệnh viện phẫu thuật lồng ngực tim mạch ở nước ta. Tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, phẫu thuật này đã bước đầu triển khai thực hiện từ năm 2014. Tuy nhiên cho đến nay số lượng bệnh nhân chưa nhiều, đa số người dân tại Hòa Bình chưa được biết bệnh lý, cách xử lý cũng như địa chỉ để tìm đến điều trị.

Bài viết này nhằm mục đích thông báo một trong số các trường hợp được phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay tại khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình. Trường hợp anh Nguyễn Trung Nh., 45 tuổi, địa chỉ Trung Minh, thành phố Hòa Bình là một ví dụ.

Anh bị ra mồ hôi tay từ khoảng năm 15,16 tuổi. Tay luôn trong tình trạng ướt đẫm, đôi khi nhiều thành giọt nhỏ gây khó khăn, trở ngại trong sinh hoạt. Đặc biệt ảnh hưởng đến công việc lái xe của anh. Đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thăm khám, anh được chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật gây tăng tiết mồ hôi và được chỉ định cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi để điều trị. Sau 20 phút, ca phẫu thuật được hoàn thành. Bệnh nhân ngay lập tức có tiến triển trong tiết mồ hôi tay. Tay khô đều, ấm. Sau phẫu thuật khỏe mạnh, các chỉ số sinh tồn bình thưởng và ổn định, không có bất kỳ biến chứng hay tác dụng phụ nào.

Cắt hạch giao cảm thứ 2, 3 và 4 sườn bên trái bệnh nhân

Chia sẻ sau hai ngày điều trị và ra viện, anh Nh. cho biết, nếu biết đến việc điều trị mồ tay đơn giản như thế này sớm hơn thì tốt. Rất nhiều phiền toái đến với anh trong suốt 20 năm qua, nhất là khi anh tăng cường hoạt động, ngại bắt tay giao tiếp, làm việc khó khăn.

Theo TS. BS Nguyễn Hoàng Diệu, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, phẫu thuật viên chính trong kip phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Tăng  tiết mồ hôi ở tay và nách là một bệnh lý không phải quá phức tạp, không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều cho sinh hoạt bệnh nhân, gây khó khăn, tự ti trong giao tiếp với môi trường xã hôi. Điều trị nội khoa bảo tồn là không hiệu quả và không thể điều trị lâu dài. Phẫu thuật nôi soi lồng ngực cắt hạch giao cảm ngực điều trị tăng tiết mồ hôi tay, nách là phương pháp đơn giản, hiệu quả, thẩm mĩ, ít tai biến. Và đây cũng kỹ thuật thường quy được khoa Ngoại Tổng hợp triển khai. Hy vọng, với kỹ thuật phù hợp điều kiện kinh tế của người dân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ giúp nhiều bệnh nhân được học tập, lao động bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin bài: Hoàng Diệu – Nguyễn Tuyết

Ảnh: Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn