234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Phẫu thuật thành công bướu cổ nặng gần 1 kg cho bệnh nhân lớn tuổi

Bướu giáp đơn thuần hay bướu cổ đơn thuần là căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu I ốt. Bệnh sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt nếu bướu cổ lớn. Một trường hợp bướu cổ khổng lồ có kích thước 10 x 11 x 12 cm đạt trọng lượng gần 1 kg của một bệnh nhân nữ 72 tuổi đã được ekip y bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phẫu thuật thành công. Ngày thứ năm sau phẫu thuật, bệnh nhân khỏe mạnh và dần phục hồi.

Bệnh nhân được Tiến sĩ, bác sĩ Trương Như Hiển, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh ung bướu thăm khám, dặn dò trước mổ

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Như Hiển nhận định, đây là một ca khó do bệnh nhân lớn tuổi; tuyến giáp bệnh nhân to độ IV, xâm lấn toàn bộ vùng cổ, chạm vào nhiều mạch máu; tăng sinh và mạch máu nuôi bướu lớn nên nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật. Điều này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn tốt và tay nghề kỹ thuật cao để hạn chế tối đa các tai biến xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng không phải là trường hợp hiếm gặp và trước đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã từng phẫu thuật thành công một số trường hợp bệnh nhân có bướu cổ to tương tự.

Sau hai giờ tiến hành phẫu thuật, khối u được loại bỏ 100% khỏi cơ thể bệnh nhân mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận và lượng máu mất ít. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng chú ý đến vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhân nên đã khéo léo điều chỉnh lượng da thừa vùng cổ sau cắt bỏ bướu, giúp bệnh nhân sớm trở về trạng thái sinh hoạt bình thường.

Bác sỹ Trương Như Hiển lưu ý, Hòa Bình là một tỉnh miền núi với lượng bệnh nhân bướu cổ nhiều. Do đó, nếu có biểu hiện khó nuốt, có u cục vùng cổ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Trường hợp cần thiết có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ u bướu càng sớm càng tốt. Vừa để chú ý đến yếu tố thẩm mỹ trên cơ thể, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, thuận tiện trong ăn uống, sinh hoạt. Tránh hiện tượng nuôi bướu quá to sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ trong và sau phẫu thuật như: mất máu, suy hô hấp do xẹp khí quản; thiếu hoóc môn tuyến giáp; ảnh hưởng đến tuyến cận giáp; hạ canxi huyết do bị cắt toàn bộ u bướu; nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan mạch máu, dây thần kinh quan trọng vùng cổ.

Vùng cổ bệnh nhân sau phẫu thuật có thẩm mỹ tốt và u bướu được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhân

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn