234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Công tác xã hội trong bệnh viện: Hướng tới công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh

“Công tác xã hội không phải là nhiệm vụ riêng của tổ Công tác xã hội hay phòng công tác xã hội mà công tác xã hội là nhiệm vụ của bệnh viện và cả hệ thống y tế nhằm hướng tới chăm sóc toàn diện người bệnh”. Đó là khẳng định của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo “Công tác xã hội: Hướng tới công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo do Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với Nhóm học giả thuộc chương trình chăm sóc sức khỏe, trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) và cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức nhằm chia sẻ, thảo luận và thống nhất về một số vấn đề cơ bản của nghề công tác xã hội và hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện; hiểu rõ hơn hiện trạng và thách thức về chăm sóc sức khỏe toàn diện và vai trò của công tác xã hội trong bệnh viện. Qua đây, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến công tác xã hội trong bệnh viện tại Việt Nam.

Vai trò và vị thế của ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

Bàn về vai trò và vị thế của ngành công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, trong bài trình bày “Những vấn đề cơ bản trong công tác xã hội bệnh viện và tính chuyên nghiệp trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe” trình bày tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thái Lan, Giảng viên khoa Công tác xã hội Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: Công tác xã hội đã có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới. Nghề này được đặc biệt chú trọng và phát triển mạnh ở Anh, Mỹ, Philippines. Các nước coi đây không chỉ là một nghề, mà còn là một ngành khoa học ứng dụng các chuyên ngành như Sinh học, Tâm lý học, Xã hội học, Nhân chủng học, Kinh tế học… nhằm thúc đẩy sự thay đổi và phát triển xã hội, gắn kết xã hội và tăng cường năng lực, giải phóng con người. Công tác xã hội trong bệnh viện là các hoạt động nhằm giúp đỡ bệnh nhân và gia đình bệnh nhân giải quyết những tác động của bệnh tật và đưa ra phương án chữa trị. Điều đó có nghĩa, nhân viên công tác xã hội là một phần của nhóm chăm sóc sức khỏe và tham gia vào công tác chăm sóc đa ngành nhằm cung cấp các dịch vụ đánh giá và hỗ trợ bệnh nhân để họ phục hồi tối đa và có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Thái Lan, điều cần đi sâu giải quyết trong hoạt động công tác xã hội hiện nay là làm thế để nhân viên công tác xã hội làm việc tốt trong một nhóm đa ngành? Điều đó đòi hỏi nhân viên công tác xã hội phải gồm một nhóm kiến thức về y tế, kỹ năng tham vấn và giải quyết vấn đề, quản lý các bệnh mãn tính, kỹ năng quản lý ca, kỹ năng can thiệp dựa trên bằng chứng và kỹ năng can thiệp nhóm. Và những năng lực phẩm chất cần có như phản ứng nhanh, cam kết với công bằng xã hội., nhạy cảm với các mối quan hê, tương tác tích cực và xây dựng mối quan hệ với bệnh nhân…

Đồng ý với các quan điểm trên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng đưa ra thêm ý kiến của mình về hoạt động công tác xã hội với nhóm đối tượng là người khuyết tật. Bởi theo chị, hiện nay những nhóm đối tượng yếu thế như người khuyết tật còn chưa được quan tâm đúng mức. Và trong hoạt động của mình, nhân viên công tác xã hội cần chú ý hơn đến nhóm đối tượng này để có phương pháp can thiệp tâm lý xã hội phù hợp.

Khó khăn và thách thức trong phát triển nghề công tác xã hội hiện nay ở Việt Nam

Nhìn trên thực tế hiện nay, nhân lực làm công tác xã hội tại các bệnh viện “đảm đương” khá nhiều việc. Họ không chỉ vận động tiếp nhận tài trợ, kết nối dịch vụ mà còn là người hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân; Hỗ trợ tâm lý cho nhân viên y tế; Hỗ trợ chăm sóc hàng ngày cho người bệnh; Hỗ trợ pháp lý cho người bệnh; Truyền thông quan hệ cộng đồng… Đối với không ít người, công tác xã hội là “làm từ thiện”. Nhiều cơ sở y tế coi công tác xã hội là nhiệm vụ của tổ/phòng Công tác xã hội xuất phát từ nhận thức đối với người làm nghề công tác xã hội còn hạn chế, dẫn đến thiếu sự quan tâm; bộ máy hoạt động, chức năng nhiệm vụ và hoạt động công tác xã hội ở các bệnh viện chưa có sự đồng nhất; cơ sở đào tạo nhân lực công tác xã hội chuyên biệt lĩnh vực y tế ít (hiện nay mới chỉ có Trường đại học Y tế công cộng đào tạo lĩnh vực này)…

Tuy nhiên, “Công tác xã hội không phải là làm từ thiện. Công tác xã hội là một nghề có quy trình, quy chuẩn của nghề” – GS.TS Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng khẳng định. TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cũng tái khẳng định “Công tác xã hội không phải là làm từ thiện, không chỉ là làm từ thiện. Công tác xã hội cũng không phải là nhiệm vụ riêng của tổ Công tác xã hội hay phòng Công tác xã hội mà đó là nhiệm vụ của bệnh viện và cả hệ thống y tế. Công tác xã hội nói chung và công tác xã hội y tế nói riêng đang cùng hệ thống y tế cả nước đóng góp công sức rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, hỗ trợ bệnh nhân và nhân viên y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. Theo TS Nguyễn Hồng Sơn, công tác xã hội y tế đang rất triển và phát triển một cách bài bản. Những người làm công tác xã hội hoàn toàn có quyền tự hào về công việc của mình và tự hào về những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua.

Các đại biểu tỉnh Hòa Bình chụp ảnh với TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế

Để công tác xã hội bệnh viện phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình, hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh, TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nâng cao nhận thức về nghề công tác xã hội, đẩy mạnh các hoạt động, sự kiện nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ sở hoạt động công tác xã hội y tế. Bên cạnh đó cũng một số đề xuất về việc các đơn vị hoạt động công tác xã hội cần gắn kết tốt hơn với các tổ chức xã hội từ thiện; với doanh nghiệp nhằm tận dụng tốt hơn các nguồn lực sắn có trong xã hội; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công tác xã hội; tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn cho những người có nhu cầu tham gia vào hoạt động công tác xã hội; xây dựng chuỗi giá trị liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn