183
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Mất máu cấp do ăn lá cây du mại

Một bệnh nhân nhi mới 6 tuổi nhập viện ngày 10/3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng mệt, da xanh nhợt, đái ra nước tiểu sẫm màu, mất máu nhiều nghi tan máu cấp do ngộ độc lá cây du mại. Điều đáng nói là, mặc dù đã được khuyến cáo không ăn loại lá cây rừng này nhưng vẫn nhiều trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Lá cây du mại

Đó là trường hợp bệnh nhân Đinh Thị Qu., sinh năm 2012 ở xóm Ưng, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc. Khai thác tiền sử được gia đình cho biết: trước đó một ngày, bệnh nhân Quỳnh ăn món rau chế biến từ lá cây du mại trong bữa tối.

Du mại là một loại cây rừng có nhiều ở một số huyện miền núi tỉnh Hòa Bình. Lá cây giống lá thuốc lào, có vị chua chát, dìu dịu. Thường được người dân sử dụng làm rau ghém, băm nhỏ làm gia vị nhồi thịt chó, nhồi lòng, làm món rau đồ hoặc đun nước uống. Tuy nhiên, theo Viện khoa học hình sự, Bộ Công an nghiên cứu tại hai huyện Lương Sơn và Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình thì trong cơ thể nhiều người dân ở đây thiếu một loại men có tên là G6PD dẫn đến sức bền của bề mặt hồng cầu kém. Khi ăn lá cây du mại sẽ dễ gây ra phá vỡ hồng cầu. Những biểu hiện ngộ độc sau ăn lá cây du mại như: đái ra nước tiểu sẫm màu, tụt huyết áp, chóng mặt, da xanh nhợt. Bệnh nhân mất máu cấp và dễ dẫn đến các biến chứng như suy thận, suy gan, suy tim, suy đa tạng. Trường hợp nặng và không xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Ninh Duy Kiên, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, hai ngày sau khi được xử trí cấp cứu truyền bốn đơn vị máu, bù dịch, điện giải và thải độc, kháng sinh, đến nay bệnh nhân Qu. đã tỉnh táo, ăn được, da hồng, nước tiểu trong dần. Tuy nhiên, theo bác sĩ Kiên, bệnh nhân Qu. vẫn cần nằm viện điều trị dài ngày do độc tố vẫn tồn tại trong cơ thể gây tan máu.

Bác sĩ Kiên cho biết thêm, với bệnh nhân điều trị ngộ độc, thời gian nằm viện có thể cần một tuần hoặc hơn để hồi phục, kèm theo đó là rất nhiều các chi phí khác mà đối với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn sẽ là cả một vấn đề. Cộng với những ảnh hưởng đến sức khỏe sau ngộ độc. Ngoài ra, theo một số người có kinh nghiệm, với cùng một loại lá cây, người dân có thể ăn lần này không sao nhưng lần khác lại bị ngộ độc. Hoặc nhiều người cùng ăn, người này không sao nhưng người khác lại bị. Chính vì vậy, bác sĩ Kiên khuyến cáo, người dân không nên ăn lá cây du mại nói riêng và lá cây rừng, những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chưa được kiểm chứng nói chung để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Tuyết (BVĐKT)

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn