183
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Hoạt động từ thiện
Vừa phụ mổ phẫu thuật, vừa hiến máu cấp cứu giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch

Đó là bác sĩ Tùng, khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, người đã không vì bất cứ phần thưởng hay lời khen nào để vừa cùng kíp trực phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân trong đêm, vừa hiến máu giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

 

Bác sĩ Hồ Thanh Tùng thăm bệnh nhân đã hiến tặng máu

“Chỉ mong sao cứu sống được bệnh nhân, cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn, thuận lợi để bệnh nhân có cơ hội sống cao nhất vì bệnh nhân còn rất trẻ. Đó là suy nghĩ duy nhất của tôi lúc hiến máu. Hơn nữa, khi đó là 12h đêm, máu dự trữ hết, nhóm máu AB của bệnh nhân cực hiếm. Tôi lại có cùng nhóm máu với bệnh nhân. Tôi nghĩ, ai trong trường hợp của tôi cũng sẽ hành động như vậy” – bác sĩ Tùng kể lại.

BS. CKII Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình trực lãnh đạo trong đêm hôm đó cho biết thêm: Ngay khi nhận được tin bệnh nhân cần gấp nhóm máu hiếm, phải lấy máu hiến tặng do hết máu trong kho lưu trữ, tôi đã kịp có mặt chứng kiến cũng như động viên bệnh nhân, người nhà người bệnh và cả kíp trực hôm đó. Vì là trường hợp cấp cứu nên bác sĩ Tùng, dù đang làm nhiệm vụ phụ mổ cho bệnh nhân nhưng vẫn sẵn sàng tháo găng tay (găng tay mổ) để hiến máu. Ngay sau đó lại tiếp tục cùng kíp trực hoàn thành ca phẫu thuật an toàn cho người bệnh. Đây không chỉ là một hành động đẹp, mà nó thể hiện một tinh thần thực sự trách nhiệm, “Lương y như từ mẫu”. Hành động của bác sĩ Tùng là một tấm gương sáng để thế hệ thanh niên nói riêng và mọi người noi theo, rất ý nghĩa và đáng trân trọng”.

Trân quý hơn, ngay sau khi được biết có bệnh nhân cần nhóm máu hiếm AB, một số cán bộ viên chức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đăng ký tình nguyện hiến máu. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện nhiệt huyết cũng như trách nhiệm nghề nghiệp của những cán bộ y tế hết lòng hết sức với nghề, với sự sống của người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân Khà Thúy Q., sinh năm 1996, quê Mai Châu, Hòa Bình nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng và xương chậu. Nghi ngờ bị nhồi máu mạc treo ruột (tắc mạch máu nuôi dưỡng ruột), bệnh nhân được hội chẩn liên khoa kịp thời và có chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân mất nhiều máu. Nhóm máu AB của bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm. Ngân hàng dự trữ máu của bệnh viện không còn. Rất may mắn trong kíp mổ, bác sĩ Hồ Thanh Tùng là người duy nhất có nhóm máu này. Mặc dù tham gia ca mổ căng thẳng, lại trực cả ngày nhưng bác sĩ Tùng vẫn tình nguyện hiến máu để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị sau phẫu thuật tại khoa Hồi sức tích cực. Tình trạng sức khỏe tiến triển tốt và có thể xuất viện trong tuần tới.

Nguyễn Tuyết

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn