234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Kế hoạch đào tạo
Những thành quả đáng mừng của đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch

Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh chuyên ngành tim mạch của các BV vệ tinh đã có những thay đổi ngoạn mục. Nhờ sự chuyển giao những kỹ thuật về tim mạch và tim mạch can thiệp, nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời ngay tại các BV tuyến tỉnh.

Thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh của BV vệ tinh, thông qua việc tăng cường đào tạo chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh từ xa bằng công nghệ Telemedicine, Viện Tim mạch, BV Bạch Mai đã thực hiện Đề án BV Vệ tinh chuyên ngành tim mạch với 6 BV vệ tinh là: BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Lào Cai, BVĐK tỉnh Hòa Bình, BVĐK tỉnh Quảng Ninh, BVĐK tỉnh Ninh Bình, BVĐK Xanh Pôn, Hà Nội. Đề án BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch, Viện Tim mạch - BV Bạch Mai đã đào tạo và chuyển giao 8 gói kỹ thuật cho 6 BV. Các gói Kỹ thuật tim mạch can thiệp; gói Kỹ thuật siêu âm tim, mạch; gói Phẫu thuật tim mạch... đã từng bước được chuyển giao cho các BV vệ tinh bằng nhiều hình thức, từ “cầm tay chỉ việc”, điều trị từ xa thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến (Telemedicine).

Trước đây, có những bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim BV tỉnh không thể can thiệp mà phải chuyển viện, quá trình chuyển viện tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện. Nhờ triển khai đề án BV vệ tinh, những cấp cứu tim mạch cơ bản, thậm chí các can thiệp tim mạch phức tạp đã được triển khai ngay tại BV tỉnh, cứu sống nhiều bệnh nhân.

 

 

Các chuyên gia xem lại hình ảnh chụp mạch vành trước khi tiến hành ca can thiệp tim mạch thị phạm tại BVĐK tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thế Anh

Hàng loạt các kỹ thuật khó trước đó chưa từng được triển khai ở BV tuyến tỉnh thì nay, các BV đã triển khai thuần thục như đặt ca-tê-te tĩnh mạch trung tâm, chọc dịch màng tim, màng phổi, màng bụng, xốc điện cấp cứu ngừng tuần hoàn và xử lý các rối loạn nhịp tim, chụp mạch và đặt sten động mạch vành, siêu âm tim qua thực quản...


TS.BS Nguyễn Thị Thoa, trưởng khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau khi trở thành BV vệ tinh của BV Bạch Mai, kỹ thuật tim mạch tại BV đã vượt cả những mục tiêu ban đầu đặt ra.

Tại BVĐK tỉnh Ninh Bình, từ chỗ chưa triển khai được kỹ thuật tim mạch đặc biệt, sau khi triển khai đề án BV vệ tinh, mỗi tháng BV tiến hành khoảng hơn 20 ca can thiệp. Đã có những ca can thiệp mạch phức tạp được các bác sĩ BV này “thị phạm” dưới sự chứng kiến của các chuyên gia hàng đầu về tim mạch đến từ BV Bạch Mai. PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch cho biết, các BV vệ tinh ngày càng “chắc tay” trong xử lý các bệnh lý về tim mạch.

Điều đáng nói là các ca bệnh tim mạch tử vong chủ yếu là do không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đến các BV lớn muộn do đường xa. Thống kê tại Viện Tim mạch quốc gia cho thấy 60% bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến viện sau 12 giờ có các triệu chứng đau thắt ngực, gần 40% đến trước 12 giờ và chỉ có khoảng 2% bệnh nhân được đưa đến viện trong khoảng “giờ vàng” để đảm bảo điều trị tốt nhất.

Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân còn được đưa đến viện muộn hơn, thậm chí sau 2 ngày có cơn đau thắt ngực. Theo khuyến cáo, với bệnh nhân khi xuất hiện cơn đau thắt ngực thời điểm lý tưởng để thực hiện can thiệp thông mạnh vành là 2 giờ đồng hồ kể từ khi có triệu chứng này. Sau 6 giờ là thời gian vàng để can thiệp; trước 12 giờ người bệnh vẫn còn cơ hội điều trị tốt nhưng với những trường hợp đến viện sau 12 giờ rất khó cứu hoặc để lại những di chứng nặng nề. GS. TS Đỗ Doãn Lợi cho biết: “Việc các BV vệ tinh triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch sẽ giúp bệnh nhân được được tiếp cận điều trị sớm”.

Các kết quả ban đầu của Đề án BV vệ tinh sẽ giúp ngành y tế thực hiện được việc quy hoạch chuyên ngành tim mạch trong toàn quốc. Hiện Viện Tim mạch Việt Nam đang xây dựng quy hoạch chuyên ngành tim mạch trong toàn quốc vì tim mạch là một trong những chuyên ngành đang quá tải bệnh nhân và tỷ lệ tử vong đối với các bệnh lý tim mạch rất cao.

Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, cùng với ung thư, các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta. Trên thế giới tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 33%, tức là cứ 100 bệnh nhân tử vong thì có tới 33 người chết vì bệnh lý tim mạch. Tại Việt Nam, theo thống kê sơ bộ tại TP Đà Nẵng cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch là 39,6%, cứ 100 bệnh nhân tử vong thì khoảng 39 người có liên quan đến bệnh lý tim mạch.

Nguyễn Tuyết (Theo phapluatxahoi.vn)

Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/nhung-thanh-qua-dang-mung-cua-de-an-benh-vien-ve-tinh-chuyen-nganh-tim-mach-120011.html

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn