128
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Khám sức khỏe
Can thiệp sớm giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt. Song chủ yếu là rối loạn kỹ năng quan hệ xã hội, giao tiếp bằng lời nói và hành vi bất thường. Theo nghiên cứu, hơn 80% số người mắc bệnh tự kỷ là trẻ em dưới 5 tuổi. Và cứ 1.000 trẻ thì có 2 – 5 trẻ bị tự kỷ, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ với tỷ lệ nam/nữ là 4/1. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ tự kỷ và phương pháp chữa trị cho trẻ tự kỷ là gì.

Theo bác sĩ CKII Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình: Số lượng trẻ tự kỷ ngày càng tăng. Việc thăm khám và can thiệp sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi, đưa trẻ về trạng thái tâm sinh lý ổn định, giúp trẻ hòa nhập cộng đồng để học tập và có một cuộc sống như bình thường.

Có thể phân loại trẻ tự kỷ dựa trên nhiều yếu tố như: theo thời điểm mắc tự kỷ; theo chỉ số thông minh; theo mức độ và về vấn đề học hành. Phân loại theo mức độ, nếu tự kỷ ở mức độ nhẹ, trẻ sẽ có những biểu hiện như: Trẻ có thể giao tiếp bằng mắt tương đối bình thường; giao tiếp với người ngoài hơi hạn chế, học được các hoạt động đơn giản, kỹ năng chơi và nói được tương đối bình thường. Đối với tự kỷ ở mức độ trung bình; trẻ sẽ không giao tiếp bằng mắt, giao tiếp với người ngoài hạn chế và nói được nhưng hạn chế. Ở mức độ nặng, trẻ không giao tiếp bằng mắt, không giao tiếp với người ngoài được và không nói được. Trong học hành, trẻ sẽ không phát triển kỹ năng chơi; khó khăn về đọc và học tập, không chú ý hoặc thiếu tập trung; trí nhớ ngắn qua nhìn, nghe kém. Khi bị tự kỷ, tâm lý trẻ rất dễ kích động, có thể tự đập đầu hoặc lăn đùng ra. Trẻ có thể tự kích dục như sờ bộ phận sinh dục, thủ dâm; kém kiểm soát hành động của mình và kém khi giao tiếp qua lại một – một, trong nhóm nhỏ hoặc nhóm lớn.

Để điều trị cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, các nhà chuyên môn sẽ cần thực hiện đánh giá trước can thiệp bao gồm phỏng vấn gia đình và quan sát trẻ trực tiếp ở các môi trường tự nhiên. Qua đó, lập chương trình và áp dụng các phương pháp can thiệp thích hợp nhất với trẻ. Theo Bác sĩ CKII Đinh Thị Diệu, thời điểm can thiệp càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước 3 tuổi.

 

 

Can thiệp điều trị cho trẻ tự kỷ bằng những dụng cụ trực quan sinh động

Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình triển khai khám và điều trị cho trẻ tự kỷ. Đây là một đơn bị trực thuộc khoa Nhi, BVĐK tỉnh. Bác sĩ Diệu cho biết, việc mở phòng khám có ý nghĩa quan trọng giúp đánh giá đúng tình hình trẻ tự kỷ ở Hòa Bình, can thiệp sớm cho trẻ mắc bệnh tự kỷ. Đồng thời, bệnh nhân sẽ có một địa chỉ khám chữa bệnh thuận tiện mà không phải đi xa. Theo xu hướng, lượng bệnh nhân sẽ ngày càng đông nên việc mở phòng khám là điều tất yếu. Ngay trong tháng 6/2018, phòng khám đã đi vào hoạt động. Do đó, nếu gia đình và các bậc phụ huynh nghi ngờ trẻ có những biểu hiện mắc bệnh tự kỷ thì có thể đến đăng ký khám để có biện pháp can thiệp kịp thời. Việc đăng ký khám như thủ tục khám chữa bệnh bình thường (có hoặc không có thẻ bảo hiểm) tại khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh. Bệnh nhân đến khám sẽ được phát phiếu và phân loại về Khoa Nhi.

Nguyễn Tuyết (BVĐKT)

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn