234
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
TIN TỨC CẬP NHẬT CHẠY CUỐI TRANG
Hãy cẩn trọng khi chế biến thức ăn từ cóc

Vừa qua, tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận hai bệnh nhân nữ song sinh chuyển từ bệnh viện huyện Lạc Sơn lên trong tình trạng nặng, nguy kịch. Một trong hai em tiên lượng tử vong. Nguyên nhân nghi do ngộ độc trứng cóc.

Theo bác sĩ Bùi Như Quyển, khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân là Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Quỳnh. Qua khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng thấy: Cả hai cùng ăn trứng và thịt cóc trước khi nhập viện khoảng 11 giờ đồng hồ. Tình trạng bệnh nhân nặng, nguy kịch. Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa có biểu hiện nôn nhiều, li bì, thở chậm, tim chậm rời rạc, block nhĩ thất độ III, có cơn ngừng thở, xuất hiện ngừng tuần hoàn. 30 phút sau cấp cứu, bệnh nhân có mạch trở lại nhưng rơi vào tình trạng sock không hồi phục. Tiên lượng tử vong. Xác định không qua khỏi, gia đình đã xin em Hoa về. Em gái Nguyễn Thị Hoa là Nguyễn Thị Quỳnh cũng trong tình trạng tương tự với biểu hiện đau bụng, nôn nhiều, kích thích vật vã, thở chậm, tim chậm. Sau khi được cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương để đặt máy tạo nhịp và lọc máu.

Bác sĩ Bùi Như Quyển khuyến cáo: Thịt cóc cũng như các loại thịt khác chỉ có giá trị dinh dưỡng nhất định. Độc tố của cóc là bufotoxin không có trong thịt, nhưng có nhiều trong da, trứng, gan và các nội tạng khác của cóc. Khi làm cóc, những độc tố này rất dễ dính vào thịt gây ngộ độc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì thế, Bác sĩ Quyển khuyến cáo, các gia đình không nên tự chế biến cóc. Chỉ sử dụng sản phẩm chế biến từ thịt cóc có chứng nhận của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Tuyết (BVĐKT)

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn