128
Hiến Máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp. Bố, Mẹ (người giám hộ) mang theo chứng minh nhân dân khi đưa trẻ đi khám, chữa bệnh. Sức khỏe là vốn quý - Muốn sức khỏe như ý - Khám sức khỏe định kỳ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hướng đến chăm lo sức khỏe cộng đồng
Lịch khám Lịch mổ Lịch trực Thủ tục khám
dịch vụ
Thủ tục khám
BHYT
Thủ tục cấp
thẻ BHYT
Bảng giá
dịch vụ
Sơ đồ
bệnh viện
Tin chuyên môn
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ứng dụng thành công “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser”

 

Tại Việt nam “Nội soi tán sỏi thận qua da” là phương pháp kỹ thuật cao thay thế cho mổ mở điều trị các bệnh sỏi thận và niệu quản 1/3 trên có kích thước > 2 cm, đã được tiến hành từ những năm 2002-2003 tại các Bệnh viện tuyến Trung ương bằng sung hơi hoặc bằng siêu âm. Còn phương pháp nội soi tán sỏi qua da bằng năng lượng cao cũng mới chỉ được áp dụng khoảng 2 năm nay. Các tỉnh thành hầu như chưa triển khai do một số khó khăn về kỹ thuật, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị đắt tiền.

 

Thực hiện kỹ thuật tán sỏi thận qua da tại bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình

 

Tại Khoa Ngoại Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong đó có kỹ thuật “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser” lần đầu tiên được áp dụng thành công, phương pháp này góp phần nâng cao phát triển của ngành y tế nói chung và góp phần nâng tầm cao chất lượng điều trị bệnh cho nhân dân tại tỉnh Hòa Bình nói riêng.  

 

Theo BSCKII. Đặng Trần Thanh Liêm - Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ưu điểm của kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da là chăm sóc sau mổ thông thường, bệnh nhân có thể ngồi dậy đi lại trong phòng và dùng thức ăn nhẹ ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Ngày thứ hai các ống dẫn lưu được rút, người bệnh ăn uống bình thường, đường mổ siêu nhỏ (khoảng 1 cm) nên ít xâm lấn, ít đau, hết sỏi, hồi phục nhanh, thời gian điều trị tại bệnh viện từ 3 đến 5 ngày thay vì 10 đến 14 ngày nếu áp dụng phương pháp mổ mở. Đối với các sỏi thận dạng san hô, nếu áp dụng phương pháp mổ mở thì chức năng thận có thể bị ảnh hưởng, nếu áp dụng phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da thì chức năng thận không bị ảnh hưởng. Phương pháp này cũng có thể áp dụng thay thế cho mổ mở điều trị các sỏi có kích thước lớn hơn 2cm, sỏi san hô.

 

Hiện nay, sỏi tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, trong đó sỏi thận, sỏi niệu quản chiếm đến 80%. Hòa Bình là một tỉnh miền núi nhiều đá vôi nên tỷ lệ người dân mắc bệnh đường tiết niệu khá cao, trong đó có sỏi thận, sỏi niệu quản. Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng thận hoặc phải cắt thận. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng đã áp dụng thành công phương pháp tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser từ nhiều năm nay và phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da chính thức áp dụng từ ngày 31 tháng 7 năm 2017, sẽ giúp cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh có cơ hội được điều trị bệnh sỏi thận bằng phương pháp hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

 

Đặng Văn Nam (BVĐKTHB)

Về đầu bài viết Về đầu bài viết | Tạo trang in Tạo trang in | Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn